ที่เที่ยวอยุธยา : 10 ที่เที่ยวแนะนำเมื่อมาเยือนเมืองกรุงเก่าพระนครศรีอยุธยา

04 มีนาคม 2565 | โดย PaiNaiDii Guide (212,118 เข้าชม)
แบ่งปัน:

เมืองเก่า พระนครศรีอยุธยา คือหนึ่งในที่เที่ยวยอดฮิต ไม่ไกลกรุง ที่มีผู้คนให้ความสนใจมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทั้งคนไทยและเทศ มาเยือนเมืองกรุงเก่า เค้าไปเที่ยวที่ไหนบ้าง PaiNaiDii มีมาแนะนำ

 

1.  วัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

ข้อมูล :  วัดใหญ่ชัยมงคล เดิมชื่อ "วัดป่าแก้ว" หรือ "วัดเจ้าไท" ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะพระนคร ปัจจุบันเป็นพื้นที่ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จุดเด่นของวัดได้แก่เจดีย์องค์ใหญ่ที่เชื่อกันว่า ได้รับการปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ภายในได้มีการค้นพบชัยมงคลคาถาบรรจุอยู่ ภายในพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชัยมงคล พระประธานที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด นอกจากนี้แล้ว ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2544 อีกด้วย
 
ที่ตั้ง :  40/3 หมู่ที่ 3 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
เวลาเปิด-ปิด :  ทุกวัน 08.00 - 16.00 น.
การเดินทาง :  จากรุงเทพโดยใช้ถนนสายเอเชีย(ทางหลวงหมายเลข 32)เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกเข้าอยุธยา ตรงเข้ามาจะพบวงเวียนเจดีย็วัดสามปลื้ม ให้เลี้ยวซ้ายไปอีก 1.5 กม. วัดใหญ่ชัยมงคล จะอยู่ทางซ้ายมือ

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก :  ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปสำคัญหลายองค์ ส่วนที่เป็นองค์ประธานเป็นพระพุทธรูปซึ่งมีลักษณะเด่นจากที่อื่น คือปั้นด้วยหินทรายตลอดทั้งองค์ ส่วนที่เป็นจีวรถูกลงรักปิดทองประดับแก้ว ส่วนที่ไม่ใช่จีวรนั้นว่างเว้นเห็นเป็นเนื้อหินทรายที่สวยงาม สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอู่ทอง ลักษณะเป็นปางมารวิชัย หรือปางสดุ้งมาร

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

2. วัดพระศรีสรรเพชญ์ อยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

Pic : wikipedia

ข้อมูล :  ตั้งอยู่ในเขตพระราชวังโบราณ เป็นวัดพุทธาวาสที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา เพื่อประกอบพิธีสำคัญต่าง ๆ ของบ้านเมือง และเก็บอัฐิของพระมหากษัตริย์ เปรียบได้กับวัดพระศรีรัตนศาสดารามในพระบรมมหาราชวังในกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเหลือเพียงซากอิฐปูนและเจดีย์สามองค์ที่ตั้งตะหง่านเป็นจุดเด่น แต่ยังคงเป็นจุดที่ดึงความสนใจของนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชมอยู่เสมอ และเมื่อได้ลองจินตนาการดูก็จะรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่และความงดงามของกรุงศรีอยุธยาในสมัยที่ยังเป็นราชธานี
 
ที่ตั้ง :  ทางทิศเหนือของวิหารพระมงคลบพิตร โบราณสถาน พระนครศรีอยุธยา
เวลาเปิด-ปิด :  ทุกวัน 08.00 - 16.00 น.
การเดินทาง :  หากเดินทางมาจากรุงเทพโดยใช้ถนนสายเอเชีย(ทางหลวงหมายเลข 32)เลี้ยวซ้าย ตรงสี่แยกเข้าอยุธยา ตรงเข้ามาผ่านสะพานนเศวร ไปตาม ถ.โรจนะจนสุดถนน เลี้ยวขวาตรงศาลากลางเก่าไปจนถึงวงเวียน บริเวณที่ทำการตำรวจท่องเที่ยว เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 500 ม.จะมีทางแยกเลี้ยวขวาซึ่งจะเป็นด้านหลังวิหาร พระมงคลบพิตร วัดพระศรีสรรเพชญจะอยู่ถัดออกไป

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก :  ตั้งแต่เวลาประมาณ 19.30น.-21.00น. จะมีการส่องไฟชมโบราณสถาน มีความสวยงามมาก

 

 

3. ตลาดน้ำอโยธยา อยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

ข้อมูล :  “ตลาดน้ำอโยธยา” เป็นตลาดน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  ภายในตลาดน้ำอโยธยานั้นออกแบบเป็นเรือนไม้ทรงไทย โดยมีสระน้ำอยู่ตรงกลางตลาดและมีทางเดินบริเวณรอบๆ สระ ซึ่งตลอดทางจะมีร้านขายสินค้าและอาหารมากมาย สินค้าส่วนใหญ่จะคละเคล้ากันไปหลายประเภท เช่น สินค้า OTOP, สินค้าพื้นเมือง, สินค้าหัตถกรรม, ของทำมือ ของเล่น, ของที่ระลึก, ของที่ระทึกจำพวกดาบและอาวุธโบราณ ตลอดไปจนถึงเสื้อผ้าและเครื่องประดับต่างๆ
 
ที่ตั้ง44 หมู่ 5 ตำบลคลองสระบัว พระนครศรีอยุธยา, พระนครศรีอยุธยา 13000
เวลาเปิด-ปิด :  ทุกวัน 10.00 - 21.00 น.
การเดินทาง :  มาตามเส้นทางถนนสายเอเชีย เลี้ยวช้ายเข้าเมืองอุยธยาแล้วมุ่งหน้าไปตามถนนโรจนะโดยขับตรงไปถึง เจดีย์วัด สามปลื้ม ก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จากนั้นวนรอบวงเวียนเจดีย์ และเลี้ยวขวาไปทาง วัดมเหยงคณ์ จะพบตลาดน้ำอโยธยา

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก :  มีบริการล่องเรือแจว ทัวร์ทั่วตลาดน้ำด้วย

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

4. วัดมเหยงคณ์ อยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

ข้อมูล :  วัดมเหยงคณ์ ในปัจจุบันเป็นอารามหลวงฝ่ายวิปัสสนาธุระ ที่เคยรุ่งเรืองสำคัญยิ่งมาในอดีตสมัยอยุธยา ถึงแม้ปัจจุบันเป็นวัดร้าง สภาพโบราณสถาน โบราณวัตถุที่ยังเหลืออยู่หักพังเสียหายไปมาก แต่พอมีเค้าพอเป็นหลักฐานบ่งบอกถึงศิลปการก่อสร้างอันประณีต งดงามมโหฬาร และระดับความสำคัญของพระอารามแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี
 
ที่ตั้ง :  หมู่ที่ 5 ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เวลาเปิด-ปิด :  ทุกวัน 08.00 - 16.00 น.
การเดินทาง : จากถนนสายเอเชีย แยกเข้าสู่ถนนโรจนะเพื่อมุ่งเข้าเกาะเมือง พอมาถึงเจดีย์วัดสามปลื้มเลี้ยวขวาอ้อมวงเวียนมาตามถนนระยะทางประมาณ 1.5กิโลเมตร ก็จะถึงทางเข้าวัดมเหยงคณ์ ท่านจะมองเห็นผนังอุโบสถก่อด้วยอิฐสีแดงตระหง่าน

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ภายในวัดแห่งนี้ มีสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สงบร่มเย็น ได้รับความสนใจจากเหล่านักวิปัสสนาเป็ฯอย่างยิ่ง

 

 

5. วัดพนัญเชิงวรวิหาร อยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

Pic : wikipedia

ข้อมูล :  วัดพนัญเชิง เป็นวัดเก่าแก่และสำคัญวัดหนึ่งของอยุธยา มีชื่อเสียงระบือไปทั่ว ประเทศโดยเฉพาะหลวงพ่อโตหรือเจ้าพ่อซำปอกงที่พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย และชาวจีนต่างให้ความเคารพนับถือมาช้านาน เมื่อมายังวัดแห่งนี้จะไม่แปลกที่ จะต้องพบเจอผู้คนจำนวนมากที่ไหลเวียนมานมัสการหลวงพ่อโตกันอย่างเนืองแน่น
 
ที่ตั้ง :  อ.เมืองพระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา, พระนครศรีอยุธยา 13000
เวลาเปิด-ปิด :  ทุกวัน 08.00 - 16.00 น.
การเดินทาง : ทางรถยนต์ หากเดินทางมาจากรุงเทพโดยใช้ถนนสายเอเชีย(ทางหลวงหมายเลข 32) เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกเข้าอยุธยา ตรงเข้ามาจะพบวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม ให้เลี้ยวซ้าย ไปอีก 1.5 กม.วัดใหญ่ชัยมงคล จะอยู่ทางซ้ายมือ และตรงไปอีกราว 3 กม. จะเห็นวัดพนัญเชิงอยู่ทางขวามือ

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ในพระอุโบสถวัดพนัญเชิงนั้นมีพระพุทธรูปสำคัญ 3 องค์ คือพระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปปูน และพระพุทธรูปนาค พระพุทธรูปทองเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย ทำจาทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 3 ศอก สูง 4 ศอก มีสีทองอร่ามใสเป็นเงาสะท้อน อย่างชัดเจน องค์กลางเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นสมัยอยุธยาหน้าตักกว้าง 4 ศอก สูง 5 ศอก ส่วนพระพุทธรูปนาคเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยนั้นจะมีสีออกแดงๆ หน้าตักกว้าง 3 ศอก สูง 5 ศอก 

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

6.  วัดมหาธาตุ อยุธยา

ที่เที่ยว Unseen อยุธยา

ที่เที่ยว Unseen อยุธยา

ที่เที่ยว Unseen อยุธยา

Photo :  Kung Bassman

ข้อมูล :  วัดมหาธาตุ กรุงศรีอยุธยา เป็น ๑ ในวัดที่จัดอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นศูนย์กลางทางศาสนาที่สำคัญที่สุดในกรุงศรีอยุธยา เพราะนอกจากเป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุกลางเมืองแล้ว ยังเป็นที่พำนักของ สมเด็จพระสังฆราช ฝ่ายคามวาสีอีกด้วย วัดแห่งนี้จึงได้รับการก่อสร้าง และ ดูแลตลอดเวลา
 
ที่ตั้ง :  เกาะเมือง พระนครศรีอยุธยา, พระนครศรีอยุธยา
เวลาเปิด-ปิด :  ทุกวัน
การเดินทาง :  หากเดินทางมาจากรุงเทพโดยใช้ถนนสายเอเชีย(ทางหลวงหมายเลข 32)เลี้ยวซ้าย ตรงสี่แยกเข้าอยุธยา ตรงเข้ามาผ่านสะพานนเศวร ตรงไปจนถึงสี่แยกไฟแดงที่ ๒ เลี้ยวขวาตรงไปไม่ไกลนัก ผ่านบึงพระราม จะเห็นวัดมหาธาตุอยู่ทางซ้ายมือ

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : มาถึงที่นี่ต้องไปชม เศียรพระพุทธรูปในต้นไม้ วัดมหาธาตุ ซึ่งเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

7.  ตลาดโก้งโค้ง อยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา 

ข้อมูล :  ตลาดโก้งโค้ง เป็นตลาดเก่าที่มีมายาวนาน ในอดีตเป็นด่านขนอนและเป็นสถานที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้านานาชนิด ทั้งสินค้าในชุมชนและสินค้าที่มาจากต่างเมืองคำว่า ตลาดโก้งโค้ง มาจากการที่คนขายสินค้าจะนั่งอยู่บนพื้นดิน คนที่มาซื้อจะต้องโก้งโค้ง เพื่อเลือกดูของที่ตนสนใจ เสน่ห์ของตลาดเล็กๆ แห่งนี้คือ พ่อค้าแม่ค้าแต่งตัวชุดไทยแบบชาวบ้าน ติดป้ายชื่อ สินค้าเป็นสินค้าของชุมชนที่ทำขึ้นมาขาย ราคาไม่แพง
 
ที่ตั้ง :  บ้านแสงโสม หมู่ 5 ถนนบางปะอิน - วัดพนัญเชิง (ติดวัดบ้านเลน) ตำบลขนอนหลวง บางปะอิน, พระนครศรีอยุธยา 13160
เวลาเปิด-ปิด :  วันพฤหัสบดี - วันอาทิตย์ เวลา 09.00 - 16.00 น.
การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ขึ้นทางด่วนไปลงบางประอิน ผ่านสถานีรถไฟประมาณ 6-7 กิโ,เมตร พอเจอวัดบ้านเลนทาซ้ายมือให้ชิดซ้ายไว้ตลาดจะอย่าทางซ้ายมือ ถ้ามาจากทางวัดพนัญเชิงตรงมาเรื่อยๆ ถึงแยกทางหลวง 356 ตรงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เลี้ยวขวาลอดใต้สะพานวนมาฝั่งตรงงข้าม เพื่อเลี้ยวขวาเข้าถนน 3477 อีกที่ เข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ตลาดจะอยู่ทางขวามือ มีที่จอดรถจัดไว้ภายในสองฝั่งของตลาด

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ชาวตลาดมีประเพณีที่ทำกันเป็นประจำคือการรำวงกลองยาวถวายพ่อปู่แสงโสมและสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุกเช้าเวลา 10.00 น.และยังมีการทำบุญตักบาตรเหรียญวันอาทิตย์ต้นเดือนของทุกเดือน คนที่ไปเที่ยวตลาดสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ หากไปเที่ยวเป็นหมู่คณะแล้วมีการแจ้งหใทราบก่อน จะมีขบวนกลองยาวคอยต้อนรับ คึกคักจนต้องร่วมวงรำไปด้วย

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

8. ปราสาทนครหลวง อยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

ข้อมูล :  ปราสาทนครหลวง หรือ พระนครหลวง ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลนครหลวง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับการขึ้นทะเบียนโบราณสถานและประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 52 ตอนที่ 75 วันที่ 8 มีนาคม 2478 ลักษณะของสถาปัตยกรรมเป็นองค์ปราสาท เป็นพุทธสถานจตุรมุขทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มี 3 ชั้น ชั้นที่ 2 เป็นซุ้มระเบียงล้อมรอบ ชั้นบนมีมณฑปประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอย สร้างในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง (ประมาณ พ.ศ. 2174) เป็นตำหนักที่ประทับในระหว่างเสด็จไปพระพุทธบาทที่สระบุรีและเป็นที่ประทับแรมในระหว่างเสด็จลพบุรี
 
ที่ตั้งหมู่ที่ 1 ตำบล นครหลวง นครหลวง, พระนครศรีอยุธยา 13260
เวลาเปิด-ปิด :  ทุกวัน 08.00 - 17.00 น.
การเดินทาง : ใช้เส้นทางเดียวกับ วัดใหญ่ชัยมงคล

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ปราสาทโบราณตั้งอยู่ริมน้ำ มีความงดงามทั้งสถาปัตย์ และ สิ่งแวดล้อม

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

9. ตลาดน้ำทุ่งบัวชม อยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา 

 ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

ข้อมูล :  ตลาดน้ำทุ่งบัวชม ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 18 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทั้งทางด้านวิถีชีวิต ศิลปะ และวัฒนธรรม ที่เน้นความงดงามด้านสถาปัตยกรรม การตกแต่งร้านค้า รวมไปถึงการแต่งกาย ภายในจำหน่ายสินค้าที่เป็นของดี ของขึ้นชื่อ รวมไปถึงของฝากจากอยุธยา รวมถึงสินค้า Handmade อาทิ ปลาตะเพียนใบลาน ตุ๊กตาชาววัง งอบ บ้านเรือนไทยจำลอง มีดอรัญญิก หม้อดินเผา และสินค้าต่างๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีการแสดงและการละเล่นพื้นบ้านที่หาดูได้ยากในปัจจุบันอีกด้วย
 
ที่ตั้งถนนพหลโยธินขาออก กม. 78 วังน้อย - สระบุรี ต.สนับทึบ วังน้อย, พระนครศรีอยุธยา 13170
เวลาเปิด-ปิด :  ทุกวัน 10.00 - 20.00  น.
การเดินทาง : ตลาดน้ำทุ่งบัวชม ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธิน กม.78 (วังน้อย-สระบุรี)

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : นอกจากมีสินค้าขายจำนวนมากแล้ว อาหารที่ขายที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยอีกด้วย

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

10. พระราชวังบางปะอิน อยุธยา

ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

 ที่เที่ยวพระนครศรีอยุธยา

ข้อมูล :  พระราชวังบางปะอิน ตั้งอยู่ในตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยู่ห่างจากเกาะเมืองลงมาทางทิศใต้ประมาณ 18 กิโลเมตร[1] เป็นพระราชวังโบราณตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง เนื่องจากเป็นที่ประสูติของพระองค์ ใช้เป็นสถานที่ที่ทรงใช้ประทับแรม ของพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ด้วยเป็นพระราชวังใกล้พระนครนั่นเอง ปัจจุบัน พระราชวังบางปะอินอยู่ในความดูแลของสำนักพระราชวัง และยังใช้เป็นสถานที่แปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ รวมถึงประกอบพระราชพิธีสังเวยพระป้าย แต่ได้เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมได้ โดยต้องแต่งกายให้สุภาพ
 
ที่ตั้งตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน บางปะอิน, พระนครศรีอยุธยา 13160
เวลาเปิด-ปิด :  ทุกวัน 08.00 - 17.00 น.
การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ตามถนนพหลโยธิน จะมีทางแยกซ้ายบริเวณกม.ที่35 ไปพระราชวังบางปะอินเป็นระยะทางอีก 6 กม.

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ไปแล้วห้ามพลาด กับ พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ ศาลากลางน้ำในพระราชวัง

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

แสดงความคิดเห็น