ที่เที่ยวกรุงเทพ - เที่ยวให้ทั่ว พาทัวร์เยาวราช

26 มกราคม 2555 | โดย PauLLiE (17,451 เข้าชม)
แบ่งปัน:

เยาวราช หรือ ดินแดน China Town เมืองไทย หากใครเคยไปคงคิดเหมือนกันว่า มันดูเหมือนเล็กๆนะ แต่เดินไม่ถูก ไม่ทั่วสักที ยิ่งขับรถนะ เส้นทางวันเวย์มากมาย ปราบเซียนขับรถมานักต่อนักแล้ว วันนี้ PaiNaiDii Diary ก็เลยจะพามาลองทัวร์ฉบับย่อม มาดูกันนะคะว่า ในเยาวราชเค้ามีที่เที่ยวอะไรให้เราไปสัมผัสกันบ้างค่ะ

 เที่ยวให้ทั่ว พาทัวร์เยาวราช

พาทัวร์ทั่วเยาวราช โดย PauLLiE

www.PaiNaiDii.com

          อิ่มหนำกันแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลา ตะลอนทัวร์กันแล้วค่ะ มาดูกันว่า ถนนสายมังกรแห่งนี้ มีอะไรให้เราได้เที่ยวชมบ้าง

เที่ยวให้ทั่ว พาทัวร์เยาวราช วงเวียนโอเดียน ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ์ 6 รอบพระชนมพรรษา ถนนเยาวราช ถนนมิตรภาพไทย-จีน เซิ่ง โซ่ว อู่ เจียง

          เริ่มต้นที่แรก ด้วยจุดเริ่มต้นหัวมังกร วงเวียนโอเดียน และ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ์ 6 รอบพระชนมพรรษา ค่ะ วงเวียนโอเดียน และ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ์ 6 รอบพระชนมพรรษา  เป็นวงเวียนที่ตั้งอยู่ตรงจุดเริ่มต้นของถนนเยาวราช ตัดกับถนนเจริญกรุง และถนนมิตรภาพไทย-จีน เดิมเคยเป็นวงเวียนน้ำพุ เป็นที่พักผ่อนของชาวจีนในละแวกนี้     ต่อมาได้มีการปรับปรุงพื้นที่เพื่อสร้างซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงเรียกกันติดปากว่าวงเวียนโอเดียนเช่นเดิม

          ซุ้มประตูฯที่สร้างขึ้นนี้เป็นสถาปัตยกรรมและปฏิมากรรมแบบจีน บริเวณยอดหลังคาประกอบด้วยมังกร 2 ตัว ชูตราสัญลักษณ์ "พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม  2542” มีทองคำบริสุทธิ์ หนัก 99 บาท หุ้มพระปรมาภิไธยย่อ “ภปร” อันเป็นเครื่องหมายแสดงถึงความจงรักภักดีของคนไทยเชื้อสายจีนที่เทิดทูลองค์ พระมหากษัตริย์ไว้เหนือเศียรเกล้า บริเวณใต้ซุ้มประตูทำเป็นแผ่นจารึกนามซุ้มประตูที่ได้รับพระราชทานนามจากพระ บาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ โดยด้านหนึ่งเป็นภาษาไทย และ อีกด้าน เป็นลายฝีพระหัตย์ภาษาจีน ของสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เขียนว่า “เซิ่ง โซ่ว อู่ เจียง” แปลว่า “ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน” พร้อมพระนามาภิไธย “สิรินธร”

          ยามค่ำคืนหากได้มีโอกาสมาเที่ยวในละแวกนี้ แนะนำให้มาเริ่มต้นที่จุดนี้ เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เหมาะกับการถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่งค่ะ

          ถ่ายรูปกันหนำใจแล้วก็ไปต่อกันที่ที่เที่ยวอันดับถัดมา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่แรก นั่นคือ  วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร หรือ ที่คนส่วนใหญ่เรียกกันติดปากสั้นๆ ว่า วัดไตรมิตร ค่ะ

เที่ยวให้ทั่ว พาทัวร์เยาวราช เยาวราช วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร วัดไตรมิตร พระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก พระสุโขทัยไตรมิตร

          วัดไตรมิตร ตั้งอยู่บริเวณถนนเจริญกรุง ตัดกับถนนเยาวราช ถัดจากวงเวียนโอเดียนมาหน่อยเดียวเองค่ะ  เดิมชื่อว่าวัดสามจีน โดยเชื่อกันว่า แรกเริ่มในการก่อตั้งวัดนั้น มีชาวจีน 3 คน ได้ช่วยกันสร้างพระอารามขึ้นมาเพื่อเป็นวิหารทานการบุญ จึงได้นำชื่อการตั้งมาเป็นชื่อวัดตั้งแต่นั้น ต่อมาในปี 2477 – 2482 ได้มีการปรับปรุง บูรณะวัดขึ้นมาใหม่ และเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดไตรมิตรวิทยาราม” ซึ่งมีความหมายใกล้เคียงของเดิมคือ วัดที่เพื่อน 3 คน ช่วยกันสร้าง

          จุดเด่นของวัดแห่งนี้  คือเป็นวัดที่เป็นที่ประดิษฐานของ พระสุโขทัยไตรมิตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีหน้าตั้งกว้าง 3.01 เมตร สูง 3.91 เมตร   เดิมก่อนหน้าที่จะมีการบูรณะวัดใหม่นั้น องค์พระถูกฉาบทับด้วยปูนไม่มีใครรู้ว่าภายในมีทองคำบริสุทธิ์อยู่ จวบจนมีการเคลื่อนย้ายเพื่อเข้ามาอยู่ในพระอุโบสถใหม่ และเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ปูนที่เคลือบองค์พระหลุดออกไป จึงได้ทราบว่าภายในเป็นทองคำ  เจ้าอาวาสจึงได้สั่งการให้กระเทาะปูนออกทั้งหมด แล้ว นำองค์พระขึ้นประดิษฐานในวัดไตรมิตร   ตั้งแต่นั้นมาองค์พระสุโขทัยไตรมิตร ก็ได้กลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญของวัดแห่งนี้ ที่ใครไปมา ต้องเข้ามาสักการะค่ะ

เที่ยวให้ทั่ว พาทัวร์เยาวราช เยาวราช วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่ สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกาย ถนนเจริญกรุง พิธีทางพุทธศาสนานิกายจีน ไหว้แก้ปีชง ไหว้ขอพร

          วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดจีนสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 – 21 การเดินทางมาที่นี่ หากมาจากแยกเสือป่า ตรงมาทางเส้นเจริญกรุงราว 15-20 เมตร จะเจอวัดอยู่ฝั่งซ้ายมือ แต่หากมาจากทางเยาวราช ให้เดินลัดซอยเข้ามายังถนนเจริญกรุง ผ่านตลาดเก่า   วัดมังกรจะอยู่ฝั่งขวามือค่ะ หรือถ้าหาไม่เจอ ถามคนแถวนั้นได้เลยค่ะ ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน   เพราะวัดแห่งนี้จัดเป็นศูนย์การการทำบุญ การทำพิธีทางพุทธศาสนานิกายจีน โดยเฉพาะคนที่จะมาไหว้พระปีใหม่ ไหว้แก้ปีชง หรือไหว้ขอพรต่างๆต้องมาที่วัดนี้ค่ะ

          บริเวณด้านหน้าวัด เราจะเจอกับกิเลนตัวใหญ่อยู่บริเวณด้านหน้าซุ้มประตู และเมื่อเข้าไปด้านในจะเจอกับวิหารท้าวจตุโลกบาล ซึ่งประกอบด้วยเทพเจ้า 4 องค์ (คนจีนเรียกว่า “ซี้ไต๋เทียงอ้วง”)ในชุดนักรบ    มีหน้าที่ปกปักษ์รักษาคุ้มครองทิศต่างๆทั้ง 4 ทิศ    ถัดเข้าไปด้านในจะเจอพระอุโบสถ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระประธานของวัดแห่งนี้ คือ “ พระศากยมุณีเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า” รวมทั้งสิ้น 3 องค์ (คนจีนเรียก “ซำป้อหุกโจ้”) พร้อมพระอรหันต์อีก 18 องค์ค่ะ

          นอกจากนี้แล้ว บริเวณรอบๆ ยังเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าอื่นๆ หลายองค์ เช่น ไท้ส่วยเอี๊ยะ : เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา , ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ : เทพเจ้าแห่งโชคลาภ , กวนอิมผู่สัก หรือ พระโพธิสัตว์กวนอิม , แป๊ะกง , แป๊ะม่า ฯลฯ รวมแล้วเทพเจ้าในวัดมีทั้งสิ้น 58 องค์

          หากเพื่อนๆสนใจจะไปไหว้เพื่อขอพร แนะนำว่าอย่าไปช่วงเทศกาลค่ะ คนจะเยอะมากกกกกกกกกกกก และควันธูปที่นี่อาจจะทำให้เพื่อนๆตาบอดได้ โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ และ ตรุษจีน ผู้คนจะล้นหลามมากค่ะ 

เที่ยวให้ทั่ว พาทัวร์เยาวราช เยาวราช ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า วงเวียนโอเดียน องค์เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ศิลปะแบบราชวงศ์ถัง

          ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ศาลเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้ ตั้งอยู่ในมูลนิธิเทียนฟ้า ฝั่งซ้ายของถนนเยาวราช  ถัดจากวงเวียนโอเดียนมาหน่อยเดียวค่ะ(เยื้องๆวัดไตรมิตร)   โดยภายในได้ประดิษฐาน องค์เจ้าแม่กวนอิม หรือ พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร โดยองค์พระทำจากไม้เนื้อหอมชั้นดีแกะสลักทั้งองค์ เป็นศิลปะแบบราชวงศ์ถัง ซึ่งได้อัญเชิญมาจากประเทศจีนในปี 2501  โดยความเชื่อของผู้คนที่เข้ามาสักการะเชื่อว่า จะสามารถหายจากอาการป่วยไข้ และมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยเบียดเบียน

          ที่เที่ยวสุดท้ายที่จะแนะนำในวันนี้ เป็นพิพิธภัณฑ์ค่ะ แต่ไม่ใช่พิพิธภัณฑ์ที่น่าเบื่อสำหรับหลายๆ คนนะคะ เพราะที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ทองคำค่ะ โดยเราจะไปต่อกันที่ “พิพิธภัณฑ์ทองคำห้างทองตั้งโต๊ะกัง”  กันค่ะ

เที่ยวให้ทั่ว พาทัวร์เยาวราช เยาวราช พิพิธภัณฑ์ทองคำห้างทองตั้งโต๊ะกัง ตั้งโต๊ะกัง ซอยถนนวานิช 1 พิพิธภัณฑ์ แม่พิมพ์ในการปั้มทองคำ การชั่งน้ำหนักทอง น้ำกรดสำหรับสกัดทองคำบริสุทธิ์ สาธิตการหลอมทอง

          “พิพิธภัณฑ์ทองคำห้างทองตั้งโต๊ะกัง”  ตั้งอยู่บริเวณ ชั้น 6 ของห้างทอง ตั้งโต๊ะกัง ปากซอยถนนวานิช 1 (เยื้องๆ กับ ภัตตาคารเชียงการีล่า ค่ะ) โดยภายในพิพิธภัณฑ์นั้นจะประกอบไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือในการทำทอง เช่น แม่พิมพ์ในการปั้มทองคำ ซึ่งทำเป็นบล็อกลวดลายต่างๆ , ตราชั่งไม้โบราณใช้ในการชั่งน้ำหนักทองในสมัยก่อน , ไหน้ำกรดที่ใช้ใส่น้ำกรดสำหรับสกัดทองคำบริสุทธิ์   รวมไปจนถึงเครื่องมืออื่น เช่น ปากคีบ คีมหนีบ ค้อน ตะไบ กรรไกร ฯลฯ   นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการหลอมทองแบบโบราณให้ได้ชมกันอีกด้วยค่ะ

         พิพิธภัณฑ์ทองคำห้างทองตั้งโต๊ะกังนี้  เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 9.30 – 16.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด แต่ควรแจ้งล่วงหน้าก่อนเข้าเยี่ยมชมค่ะ ยิ่งเป็นหมู่คณะยิ่งต้องแจ้งล่วงหน้า สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2224-2422 , 0-2622-8640-2

แสดงความคิดเห็น