ที่เที่ยวกรุงเทพ - มาเยาวราช ไม่พลาดจับจ่าย

26 มกราคม 2555 | โดย PauLLiE (22,164 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ถ้าพูดถึงเยาวราช ที่นี่จัดเป็นย่านการค้าที่มีเงินสะพัดมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทยเราเลยนะคะ สังเกตได้จากจำนวนธนาคารที่เรียกได้ว่ามีครบทุกธนาคาร แถมบางธนาคารยังมีสาขาซะด้วยสิ แสดงว่าที่นี่ ต้องเป้ฯย่านการค้าสำคัญ ว่าแต่เค้ามีอะไรขายกันบ้าง เราไปตระเวณชอปเยาวราชกันดีกว่าค่ะ

 มาเยาวราช ไม่พลาดจับจ่าย

พาลุยชอป โดย PauLLiE

www.PaiNaiDii.com

จับจ่ายใช้สอย

          มาถึงถิ่นเยาวราช  ถิ่นที่มีเงินสะพัดมากเป็นอันดับต้นๆของเมืองไทยทั้งที  งานนี้ไม่พลาดต้องมีการเสียเงินค่ะ รอช้าอยู่ใย เราไปชอปปิ้งกันเลยดีกว่าค่ะ

มาเยาวราช ไม่พลาดจับจ่าย เมืองไทย กรุงเทพ ตลาดทองคำ

          ตลาดทองคำ หากคุณมองไปทางซ้าย หรือย้ายสายตามาทางขวาบนถนนเยาวราช แล้วพบเห็นแต่ร้านทองเต็มไปหมดทั้ง 2 ด้านล่ะก็ ไม่ต้องแปลกใจค่ะ     ที่ถนนสายมังกร ถนนสายทองคำแห่งนี้ เป็นจุดนัดพบของบรรดาร้านขายทองคุณภาพมากมาย   โดยแต่ละร้านมีมาตรฐานที่น่าเชื่อถือใกล้เคียงกันนั่นคือ ทองทุกเส้นต้องได้มาตรฐาน  ค่าความบริสุทธิ์ต้องอยู่ที่ 96.5% ซึ่งมาตรฐานนี้ได้รับการรับประกันจากสมาคมค้าทองคำ ทำให้ทองทุกเส้นที่ออกไปจากร้านทองย่านเยาวราช หากนำมาขายคืนเมื่อไหร่   ก็มักจะได้รับการซื้อคืนในราคาที่สูงค่ะ ซึ่งตลาดทองคำนี้ เดิมจะคึกคักในช่วงใกล้ปีใหม่ หรือ ตรุษจีน แต่ปัจจุบัน ด้วยความผันผวนของเศรษฐกิจ ทำให้คนหันมาเล่นสะสมทองคำมากขึ้น ย่านเยาวราชโดยเฉพาะแถบร้านทองนี้ จึงไม่เคยร้างผู้คนค่ะ

          ตลาดเก่าเยาวราช หากเดินลัดเลาะมาทางถนนเยาวราช เข้ามาในซอยอิสรานุภาพ ฝั่งซ้ายมือคุณจะเจอกับตลาดเก่าเยาวราช หรือ ชื่อที่คนจีนแถวนี้เรียกกันว่า “เล่าตั๊กลัก”  ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดเอกชนที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในไทยก็ว่าได้ ประกอบกิจการสืบทอดมาในสายตระกูลบุนนาค มากว่า 5-6 ชั่วอายุคน รวมอายุราว 200 ปีเห็นจะได้ค่ะ โดยแม้ว่าจะได้ชื่อว่าตลาดเก่า แต่ก็ยังคงมีการจับจ่ายใช้สอยภายในตลาดกันอยู่นะคะ (แม้ว่าจะค่อนข้างน้อยลงกว่าเดิมค่อนข้างมากก็ตาม) ภายในตลาดจะมีขายพวกของสดต่างๆ ตั้งแต่ เนื้อสัตว์ ผักสด ผลไม้ ตลาดจะเริ่มติดช่วงประมาณ ตี 5 มีการซื้อขายกันราว 7-8 โมง และประมาณ 11 โมง ตลาดก็จะเริ่มวายค่ะ

          ตลาดใหม่กรมภู  ข้ามจากฝั่งตลาดเก่ามายังซอยอิสรานุภาพอีกฝั่งหนึ่ง   เดินตรงเข้ามาเรื่อยๆถึงกลางซอย คุณจะเจอกับตรอกเล็กๆ เป็นทางเดินเข้าสู่ตลาดสดอีก 1 ตลาดค่ะ ตลาดนี้เรียกว่าตลาดกรมภูธเรศ  หรือเรียกง่ายๆว่า ตลาดกรมภู หรือ ที่คนจีนเรียกว่า “ชิงตั๊กลัก” ค่ะ  เดิมตลาดแห่งนี้ตั้งขึ้นภายในตัวอาคารแฟลตห้าชั้น ซึ่งได้รับความนิยมมากในอดีต แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผู้คนที่เคยอยู่ภายในแฟลตอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง   ได้ทยอยกับขยับขยายย้ายถิ่นออกไป ประกอบกับ ร้านค้ายุคใหม่ และร้านค้าสะดวกซื้อเกิดขึ้นมากขึ้น ทำให้ตลาดแห่งนี้ซบเซาลง

มาเยาวราช ไม่พลาดจับจ่าย เมืองไทย กรุงเทพ ซอยเล่งบ้วยเอี้ย ถนนเยาวราช ตลาดเล่งบ้วยเอี้ย ร้านค้า สินค้าจากจีน คนไทยเชื้อสายจีน

          ซอยเล่งบ้วยเอี้ย  หรือ ซอยอิสรานุภาพ ตั้งอยู่ระหว่าง ถนนเจริญกรุง และ ถนนเยาวราช เป็นที่รู้จักในหมู่นักจับจ่ายว่า “ตลาดเล่งบ้วยเอี้ย” เป็นตลาดที่เรียกได้ว่าคึกคักที่สุดในย่านนี้ ภายในซอย หรือในตลาดประกอบไปด้วยร้านค้าต่างๆมากมาย โดยร้านค้าส่วนใหญ่เป็นร้านค้าที่สืบทอดต่อกันมาจากบรรพบุรุษ ยังไม่มีนักลงทุนเข้ามาทำการขยายหรือปรับปรุงใหม่แต่อย่างใด สินค้าภายในตลาดก็จะมีความหลากหลายมาก เช่น สินค้าจากจีน พวกใบชาต่างๆ  ของแห้งต่างๆ  ไปจนถึง ผลไม้นำเข้า และของภายในประเทศ ที่คัดเกรดมาแล้วอย่างดี  กระเพาะปลา ฯลฯ ยิ่งในช่วงเทศกาลสำคัญๆของคนไทยเชื้อสายจีนแล้ว ตลาดแห่งนี้จะคึกคักและมีสีสันมากเป็นพิเศษค่ะ

มาเยาวราช ไม่พลาดจับจ่าย เมืองไทย กรุงเทพ คนไทยเชื้อสายจีน เจริญกรุง ซอยเท็กซัส ตลาดของเก่า หนังสือเก่า เครื่องประดับเก่า พระเครื่องเก่า

          ตลาดของเก่า ช่วงค่ำคืน หากคุณได้มีโอกาสมาเดินท่องเที่ยวในแถบเส้นเจริญกรุง เข้าไปทางซอยเท็กซัส มุ่งหน้า ถนนเยาวราชแล้ว สิ่งที่ชวนให้แปลกใจ คงหนีไม่พ้นตลาดของเก่า ที่ตั้งวางขายเต็ม 2 ฟากฝั่งถนน โดยของที่วางขาย มีตั้งแต่ หนังสือเก่า เครื่องประดับเก่า พระเครื่องเก่า ไปจนถึง ของสะสมต่างๆซึ่งคงถูกใจคอของเก่าเป็นอย่างมากค่ะ แต่งานนี้คงต้องบอกว่าอันเรื่องของเก่านั้น ถ้าดูไม่เป็นอย่าเสี่ยงซื้อในถิ่นที่เราไม่ชัวร์จะดีกว่านะคะ อย่างน้อยก็ป้องกันการโดนหลอกได้ค่ะ

มาเยาวราช ไม่พลาดจับจ่าย เมืองไทย กรุงเทพ คนไทยเชื้อสายจีน วัตถุมงคล เครื่องราง วัดมังกร เสริมมงคล พิธีกงเต็ก

          วัตถุมงคล เครื่องรางต่างๆ   หากคุณมาไหว้พระ ที่วัดมังกรแล้ว เดินออกมาหน้าวัดจะได้พบกับ ร้านค้าต่างๆมากมาย โดยร้านค้าส่วนใหญ่ จะเน้นการขายวัตถุมงคง เครื่องรางต่างๆ ทั้งเป็นเครื่องรางเสริมมงคล ปัดเป่าโพยภัย แก้ชง ปรับฮวงจุ้ย ฯลฯ สนนราคาก็แตกต่างกันไปตามประเภท และ ขนาด งานนี้คงต้องบอกว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ค่ะ

           นอกจากที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ย่านเยาวราชยังมีของใช้ ของกิน อื่นๆให้เลือกซื้อเลือกหาอีกเพียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้าวของเครื่องใช้ของคนจีน หากอยากได้อะไรต้องมาที่นี่เลยค่ะ เค้ามีตั้งแต่ ของใช้งานพิธี ของใช้คนท้อง ของใช้ เด็กอ่อน โลงศพ กระดาษเงิน กระดาษทอง ของใช้พิธีกงเต็ก เรียกว่า ตั้งแต่เกิดจนตาย หาซื้อของใช้ต่างๆได้ครบที่นี่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น