ที่เที่ยวอุดรธานี - 10 ที่เที่ยวยอดนิยม เมื่อมาเยือนอุดรธานี

06 มกราคม 2565 | โดย PaiNaiDii Guide (1,222,125 เข้าชม)
แบ่งปัน:

อุดรธานี ดินแดนแห่งธรรมะ ที่ใครได้มาเยือนเป็นต้องหลงเสน่ห์ของเมือง แล้วมีที่เที่ยวไหนบ้างล่ะในจังหวัดอุดรธานีที่น่าสนใจ PaiNaiDii มีที่ท่องเที่ยวยอดนิยมมาแนะนำ

 

1. วัดป่าภูก้อน อุดรธานี

วัดบนภูเขา วัดสวย วัดวิวสวย unseen thailand ที่เที่ยวอันซีน ที่เที่ยวแปลก  วัดป่าภูก้อน

วัดบนภูเขา วัดสวย วัดวิวสวย unseen thailand ที่เที่ยวอันซีน ที่เที่ยวแปลก  วัดป่าภูก้อน

อลังการธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่กว่า 3,000 ไร่ ที่รายล้อมวัดป่าภูก้อน จ.อุดรธานี จนกลายเป็นทิวทัศน์ระดับ Unseen Thailand   และไม่เพียงอากาศบริสุทธิ์หรือวิวสวยๆ เท่านั้น เมื่อเข้าสู่ภายในวัดก็ต้องตะลึง! กับพระมหาวิหารที่ตกแต่งด้วยสำริดทั้งหมด นอกจากนี้ยังได้มากราบนมัสการพระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนีความยาว 20 เมตร ที่สร้างขึ้นด้วยหินอ่อนสีขาวจากประเทศอิตาลี ที่จะงดงามจนคุณต้องประทับใจ

ที่ตั้ง : เขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ต.บ้านก้อง นายูง อุดรธานี 41380

เวลาเปิด – ปิด : เปิดบริการทุกวัน 8.30 – 17.00น.

การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ถึงสระบุรี บริเวณกิโลเมตรที่ 107 แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ผ่านนครราชสีมา ขอนแก่น ถึงอุดรธานี ออกทางหลวงเส้น จังหวัดหนองคาย ไปถึงหลักกิโมลเมตรที่ 13 แยกซ้ายไปอำเภอบ้านผือ อำเภอนายูง จนถึงบ้านนาคำใหญ่ จะมีทางเลี้ยวเข้าวัดป่าภูก้อน รวมระยะทาง 657 กิโลเมตร ใช้เวลาโดยประมาณ 10 ชั่วโมง

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : บริเวณชั้นบนของยอดเจดีย์ ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ไว้ให้ประชาชนผู้ศรัทธาได้มากราบสักการะ ส่วนชั้นสองก็ประดิษฐานรูปหล่อของบูรพาจารย์ ในสายกรรมฐานให้กราบระลึกบูชากันอีกด้วย

~คลิกชมภาพเพิ่มเติม และอ่านรีวิว~

 

 

2. พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง อุดรธานี

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง อุดรธานี

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง อุดรธานี

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง อุดรธานี

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง เป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญแห่งหนึ่ง ที่ทำให้รับรู้ถึงการดำรงชีวิตในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปกว่า 5,000 ปี แสดงร่องรอยของมนุษย์ในประเทศไทยสมัยดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่มีพัฒนาการแล้วในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านความรู้ความสามารถหรือภูมิปัญญา อันเป็นเครื่องมือสำหรับช่วยให้ผู้คนเหล่านั้นสามารถดำรงชีวิตและสร้างสังคม-วัฒนธรรมของมนุษย์ได้สืบเนื่องต่อกันมาเป็นระยะเวลายาวนาน วัฒนธรรมบ้านเชียงได้ครอบคลุมถึงแหล่งโบราณคดีในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกกว่าร้อยแห่ง ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่ที่มีมนุษย์อยู่อาศัยหนาแน่นมาตั้งแต่หลายพันปีแล้ว ด้วยเหตุนี้เององค์การยูเนสโกของสหประชาชาติจึงได้ยอมรับขึ้นบัญชีแหล่งวัฒนธรรมบ้านเชียงไว้เป็นแห่งหนึ่งในบรรดามรดกโลก

ที่ตั้ง : หมู่ที่13 ถนนสุทธิพงษ์ ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี  41320

เวลาเปิด – ปิด : ทุกวันอังคาร - อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 9.00 น. - 16.00 น.

การเดินทาง : ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2225 สังเกตป้ายพิพิธภัณฑ์ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่มีรถส่วนบุคคลสามารถเดินทางจากสถานีขนส่งเก่าของจังหวัด (เยื้องกับห้างสรรพสินค้าเซนทรัล) โดยโดยสารรถขนส่งประจำทาง อุดรธานี - บ้านดุง / อุดรธานี - สกลนคร / อุดรธานี - บึงกาฬ มายังสี่แยกหนองเม็กเพื่อต่อมอเตอร์ไซต์รับจ้าง หรือรถสามล้อรับจ้างเข้าสู่แหล่งโบราณคดี

ค่าใช้จ่าย : ชาวไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 150 บาท

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : สถานที่แห่งนี้เป็น "แหล่งวัฒนธรรมบ้านเชียง" และนับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดีอันดับที่ 4 ของประเทศไทย ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

3. สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม อุดรธานี

สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม อุดรธานี

สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม อุดรธานี

สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคมผู้ทรงก่อตั้งเมืองอุดรธานี โดยทางเทศบาลนครอุดรธานีจัดสร้างสวนสาธารณะโดยรอบหนองน้ำ และสร้างสะพานเชื่อมระหว่างเกาะต่างๆ มีทั้งสนามเด็กเล่น และลานกีฬาต่างๆ เพื่อให้ชาวอุดรได้พักผ่อนหย่อนใจ

ที่ตั้ง : บ้านโนนน้อย ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี

เวลาเปิด – ปิด : เปิดให้เข้าทุกวัน เวลา 08.30-18.00 น.

การเดินทาง : ใช้ถนนเข้าตัวเมือง

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ลานกิจกรรมให้ได้มาผ่อนคลาย

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

4. บ้านคำชะโนด อุดรธานี

บ้านคำชะโนด อุดรธานี

บ้านคำชะโนด อุดรธานี

บ้านคำชะโนด อุดรธานี

บ้านคำชะโนด มีพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ ซึ่งมีน้ำล้อมรอบสภาพคล้ายเกาะ มีดงต้นปาล์มชนิดหนึ่งคล้ายต้นตาลผสมต้นมะพร้าว เรียกว่า ต้นชะโนด สมัยก่อนเรียกที่นี่ว่า "วังนาคินทรคำชะโนด" เชื่อกันว่าบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่กลางดงเป็นประตูสู่เมืองบาดาล เป็นที่อยู่อาศัยของพญาสุทโธนาค ที่แปลกคือในดงชะโนดมีน้ำซับน้ำซึมอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่เคยมีน้ำท่วม

ที่ตั้ง : บ้านคำชะโนด ตำบลวังทอง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี 41190

วันเวลาเปิด – ปิด : เปิดให้เข้าทุกวัน

การเดินทาง: ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 22 (อุดรธานี-สกลนคร) เลี้ยวซ้ายที่บ้านหนองเม็ก ไปทางอำเภอบ้านดุง อีก 9 กิโลเมตร ถึงบ้านคำชะโนด

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : กราบสักการะบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

5. อุทยานประวัติศาตร์ภูพระบาท อุดรธานี

อุทยานประวัติศาตร์ภูพระบาท อุดรธานี

อุทยานประวัติศาตร์ภูพระบาท อุดรธานี

อุทยานประวัติศาตร์ภูพระบาท อุดรธานี

อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาภูพาน ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 3430 ไร่ เป็นที่ตั้งของสถานที่ซึ่งแสดงถึงอารยธรรมของมนุษย์ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิประเทศซึ่งมีโครงสร้างส่วนใหญ่เป็นหินทรายที่ถูกขัดเกลาจากขบวนการกัดกร่อน ทางธรรมชาติทำให้เกิดเป็นโขดหินน้อยใหญ่รูปร่างต่างๆกัน ปรากฏเป็นหลักฐานเกี่ยวกับชีวิตผู้คนในอดีตที่น่าสนใจหลายแห่ง

ที่ตั้ง : อำเภอ บ้านผือ จังหวัด อุดรธานี

เวลาเปิด – ปิด : เปิดบริการทุกวัน 8.00-16.00 น.

การเดินทาง : ใช้เส้นทางหมายเลข 2 (อุดรธานี-หนองคาย) บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 13 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2021 ไปทางอำเภอบ้านผือ ระยะทางประมาณ 42 กิโลเมตรแยกขวาประมาณ 500 เมตร และตรงไปตามเส้นทางหมายเลข 2348 อีกประมาณ 12 กิโลเมตร มีแยกขวาไปอีก 2 กิโลเมตร

ค่าใช้จ่าย : ชาวไทยผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท เด็ก 25 บาท

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : หอนางอุสา มีลักษณะ เป็นโขดหินคล้ายรูปเห็ดอยู่บนลานหิน โดยแต่เดิมเกิดจากการกระทำตามธรรมชาติ และเนื่องจากมีรูปทรงที่แปลกตา มนุษย์ในสมัยก่อนจึงได้ดัดแปลงโดย การก่อหินล้อมเป็นห้องขนาดเล็กเอาไว้ที่เพิงหินด้านบน โดยก่อเป็นห้องที่มีประตูและหน้าต่างขนาดเล็กอยู่ที่พื้นผนังทั้งสองข้าง

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

6. วนอุทยานน้ำตกธารงาม อุดรธานี

วนอุทยานน้ำตกธารงาม อุดรธานี

วนอุทยานน้ำตกธารงามตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าขุนห้วยสามทาก ห้วยกองสีอำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี มีเนื้อที่ประมาณ 78,125 ไร่ ลักษณะพื้นที่ของป่าเป็นภูเขาสูงชันและเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่มีอาณาเขตบริเวณกว้างขวาง สภาพเป็นป่าดิบ และป่าเต็งรังมีต้นไม้ขึ้นอยู่หนาแน่นหลายชนิดด้วยกัน อีกทั้งมีสัตว์ป่าขนาดใหญ่ที่พอสำรวจพบบ่อย

ที่ตั้ง : ตำบลหนองแสง อุดรธานี 41340

เวลาเปิด – ปิด : เปิดบริการทุกวัน 8.00-16.00 น.

การเดินทาง : ใช้เส้นทางจากอุดรธานี-บ้านเหล่า-โคกลาด-อำเภอหนองแสง ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตรเส้นทางที่สอง จากอุดรธานีไปบ้านคำกลิ้ง-บ้านตาด-อำเภอหนองแสง ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตรเส้นที่สาม จากอุดรธานี-ห้วยเกิ้ง อำเภอหนองแสง ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ภายในวนอุทยานฯ มีหน้าผา ถ้ำที่สวยงาม และมีลานหิน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "แหล" เป็นแหลขนาดใหญ่ เนื้อที่กว้างขวาง มีก้อนหินใหญ่ตั้งวางเรียงรายและซ้อนกันอยู่ และที่จุดนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่อยู่เบื้องล่างได้

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

7. ภูฝอยลม อุดรธานี

ภูฝอยลม อุดรธานี

ภูฝอยลม อุดรธานี

 

ภูฝอยลม เป็นยอดภูเขาสูงที่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าพันดอน - ปะโค อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 600เมตร มีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี และมีความชุ่มชื้นสูงมาก และด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าในอดีต ทำให้เกิด Lichen (รา+สาหร่าย) ชนิดหนึ่ง ซึ่งอยู่ในกลุ่ม Frutiose เรียกว่า "ฝอยลม" (Usnea abissinica Mot.)มีลักษณะเป็นเส้นฝอยสีเขียวปนเทา เกาะอาศัยอยู่ตามกิ่งของต้นไม้เจริญงอกงามกระจายอยู่เต็มภูเขา จนได้รับการขนานนามว่า "ภูฝอยลม"

ที่ตั้ง : ตำบลหนองแสง อุดรธานี 41340

เวลาเปิด – ปิด : เปิดบริการทุกวัน 08.00-16.00 น.

การเดินทาง : ใช้เส้นทางอุดรธานี-เลย เลี้ยวเข้าแยกบ้านเหล่ากิโลเมตรที่ 9

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : อาคารพิพิธภัณฑ์แสดง รูปปั้นไดโนเสาร์ชนิดต่าง ๆ จระเข้และเต่าโบราณ จัดทำหุ่นจำลองแสดงวิวัฒนาการจากลิงจนกลายเป็นมนุษย์ จัดทำนาฬิกาแดด

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

8. วัดโพธิสมภรณ์ อุดรธานี

วัดโพธิสมภรณ์ อุดรธานี

วัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลหมากแข้ง เป็นวัดที่สร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ ปลายรัชกาลที่ 5 โดยมหาอำมาตย์ตรีพระยาศรีสุริยราชวรานุวัตร ถือเป็นวัดสายกัมมัฏฐาน  ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์บูรพาจารย์ฝ่ายกัมมัฏฐานในชั้นที่ 2 จัดแสดงภาพจิตรกรรมฝาผนัง เรื่องราวปฏิปทาพระธุดงคกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต  สะท้อนภาพประวัติศาสตร์ของพระสงฆ์ในวัดโพธิสมภรณ์มุ่งศึกษากัมมัฏฐาน  ปฏิบัติสืบต่อตามครูอาจารย์

ที่ตั้ง : ถนนเพาะนิยม เลขที่ 22 ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี

เวลาเปิด – ปิด : เปิดบริการทุกวัน

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : พระบรมธาตุธรรมเจดีย์ วัดโพธิสมภรณ์ จ.อุดรธานี อีกหนึ่งพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับความเคารพศรัทธาจากชาวอุดรฯ จัดสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก บรรจุคำสั่งสอนพระพุทธเจ้า บรรจุอัฐิธาตุพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต และน้อมเกล้าฯถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

 

9. สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ อุดรธานี

สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ อุดรธานี

สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ อุดรธานี

สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ อุดรธานี

สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ เป็นสวนกล้วยไม้ที่ผลิตกล้วยไม้กลิ่นหอมพันธุ์ใหม่ของไทยซึ่งใช้เวลาในการค้นคว้า และผสมพันธุ์ระหว่างแวนด้า (Vanda) โจเซฟฟินแวนเบอร์โร (Josephine Van Berrow) ได้รับการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ที่สมาคมกล้วยไม้โลก ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2531 ชื่อพันธุ์ Udon Sunshine Orchid หรือพันธุ์นางสาวอุดรซันไฌน์ ซึ่งมีการนำไปสกัดทำน้ำหอมในชื่อเดียวกันไปจำหน่าย

ที่ตั้ง : ซอยกมลวัฒนา ถนนรอบอุดร-หนองสำโรง ตำบลหนองสำโรง เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี 41000

เวลาเปิด – ปิด : เปิดบริการทุกวัน

การเดินทาง : ใช้เส้นทางหมายเลข 2 (อุดรธานี-หนองคาย) ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร เลยแยกถนนเลี่ยงเมืองไปเล็กน้อย ทางซ้ายมือจะมีทางแยกเข้าหนองสำโรงประมาณ 500 เมตร และเห็นป้ายบอกทางเข้า

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : พบกล้วยไม้พันธุ์หายาก

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

10. ทะเลบัวแดง อุดรธานี

ทะเลบัวแดง อุดรธานี

 

 

หนองน้ำขนาดใหญ่บนพื้นที่ 22,500 ไร่ นับเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญแห่งหนึ่งของไทย เพียงแค่ได้เดินทางเข้ามาจะรู้สึกได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ มีทั้ง นกนานาชนิด บินโฉบไปมา พันธุ์ปลาหลากหลาย และพืชน้ำจำนวนมาก อีกทั้งมีระบบนิเวศที่เป็นเอกลักษณ์ ให้ชาวบ้านที่อยู่อาศัยได้พึ่งพาเป็นแหล่งทำมาหากิน ความน่าอัศจรรย์ของหนองน้ำแห่งนี้ อยู่ที่การเบ่งบานของดอกบัวแดงเต็มท้องน้ำ

ที่ตั้ง : ทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี บ้านเดียม ตำบลเชียงแหว อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

เวลาเปิด – ปิด : บริการล่องเรือชมทะเลบัวแดง เวลา 06.00 – 11.00 น. ทุกวัน ณ ท่าเรือบ้านเดียม ตำบลเชียงแหว อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

การเดินทาง : ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (อุดรธานี-กุมภวาปี) ถึงกิโลเมตรที่ 26 เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางห้วยสามพาด-อำเภอประจักษ์ศิลปาคม ประมาณ 18 กิโลเมตร นอกจากทะเลบัวแดงแล้วที่ อำเภอกุมภวาปี

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ดอกบัวจะออกดอกสวยงาม การมาเที่ยวชมที่นี่ระยะเวลาที่ดีที่สุดคือ ช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี เพราะเป็นช่วงที่เหล่าดอกบัวจะพากันเบ่งบานชูช่อแตกกอเต็มบึง

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

ที่พักและการเดินทาง

แสดงความคิดเห็น