ที่เที่ยวลำปาง - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดลำปาง เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา

05 เมษายน 2565 | โดย PaiNaiDii Guide (387,490 เข้าชม)
แบ่งปัน:

"เมืองลำปาง" คนท้องถิ่นบอกว่า การนั่งรถม้านี่แหละทำให้เห็นเมืองได้ 360 องศา ยิ่งเมื่อวิ่งผ่านย่านตลาดเก่าถึงถนนทิพย์เนตร ยิ่งรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในเมืองที่ไม่หมุนไปตามกาลเวลา เพราะตึกรามบ้านช่องที่นี่ยังอนุรักษ์สถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม

ลำปาง นับเป็นอีกจังหวัดในภาคเหนือที่เป็นแหล่งอารยธรรมล้านนาไทยที่น่าสนใจ ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ มีวัดวาอารามและสถาปัตยกรรมท้องถิ่น มีรถม้าที่ไม่เหมือนใคร มีอาหารการกินแสนอร่อย มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ทำให้ลำปางกลายเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเองแล้วมีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง เมื่อมาเยือนลำปางแล้วไม่ควรพลาด ตามมากับ PainaiDii มีมาแนะนำ

 

1. วัดพระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง

วัดพระธาตุลำปางหลวง ลำปาง

วัดพระธาตุลำปางหลวง ลำปาง

วัดพระธาตุลำปางหลวง ลำปาง

วัดพระธาตุลำปางหลวง ตั้งอยู่ในเขตตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง อยู่ห่างจากตัวเมืองลำปางไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 18 กิโลเมตร วัดตั้งอยู่บนเนินสูง มีการจัดวางผังและส่วนประกอบของวัดสมบูรณ์แบบที่สุด มีสิ่งก่อสร้าง และสถาปัตยกรรมต่างๆ บริเวณพุทธาวาสประกอบด้วย องค์พระธาตุลำปางหลวง เป็นประธาน มีบันไดนาคนำขึ้นไปสู่ซุ้มประตูโขง ถัดซุ้มประตูโขงขึ้นไปเป็น วิหารหลวง บริเวณทิศเหนือขององค์พระธาตุมีวิหารบริวารตั้งอยู่คือ วิหารน้ำแต้ม และ วิหารต้นแก้ว ด้านตะวันตกขององค์พระธาตุประกอบด้วย วิหารละโว้ และ หอพระพุทธบาท ด้านใต้มี วิหารพระพุทธ และอุโบสถ ทั้งหมดนี้จะแวดล้อมด้วยแนวกำแพงแก้วทั้งสี่ด้าน นอกกำแพงแก้วด้านใต้มีประตูที่จะนำไปสู่เขตสังฆาวาส ซึ่งประกอบด้วยอาคาร หอพระไตรปิฎก กุฏิประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า อาคารพิพิธภัณฑ์และกุฏิสงฆ์

ที่ตั้ง : ถนนลำปาง-เกาะคา ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง 52130

เวลาเปิด-ปิด : 7.30 - 17.00น.

การเดินทาง : ใช้ทางหลวงสายลำปาง-เถิน ถึงหลักกิโลเมตรที่ 586 เลี้ยวเข้าไปจนถึงที่ว่าการอำเภอเกาะคา จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าอีก 1 กิโลเมตร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : วัดพระธาตุลำปางหลวง นับเป็นโบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ และยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ควรค่าแก่การเคารพ ในการท่องเที่ยววัดพระธาตุลำปางนั้น จึงจำเป็นที่นักท่องเที่ยวควรจะต้องแต่งการให้สุภาพ

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

2. วัดศรีชุม จ.ลำปาง

วัดศรีชุม ลำปาง

วัดศรีชุม ลำปาง

วัดศรีชุม ลำปาง


วัดศรีชุม เป็นวัดพม่าที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาวัดพม่าที่มีอยู่ในประเทศไทยทั้งหมด 31 วัด สร้างในพ.ศ. 2433 โดยคหบดีพม่าชื่อ อูโย ซึ่งติดตามชาวอังกฤษเข้ามาทำงานป่าไม้ในประเทศไทย เมื่อตนเองมีฐานะดีขึ้นจึงต้องการทำบุญโดยสร้างวัดศรีชุมขึ้นในตำบลสวนดอก จุดเด่นของวัดนี้เดิมอยู่ที่ พระวิหาร ซึ่งเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้มีศิลปะการตกแต่งแบบล้านนาและพม่า หลังคาเครื่องไม้ยอดแหลมแกะสลักเป็นลวดลายสวยงามมาก แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้พระวิหารทั้งหลัง เมื่อตอนเช้าตรู่วันที่ 16 มกราคม 2535 คงเหลือเพียงไม้แกะสลักตรงซุ้มประตูทางขึ้นวิหารเท่านั้น เป็นลวดลายพรรณพฤกษาฉลุโปร่ง ปัจจุบันวัดได้รับการบูรณะขึ้นใหม่และยังมีชิ้นส่วนเครื่องประดับอาคารที่ถูกไฟไหม้ไปจัดแสดงไว้ด้านหลังวิหาร วัดศรีชุมได้รับการจดทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อ พ.ศ. 2524

ที่ตั้ง : 198 ถนนศรีชุม-แม่ทะ บ้านศรีชุม ตำบลสวนดอก อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

โทรศัพท์ : 087-184-7139

เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน

การเดินทาง : ถนนพหลโยธินเมื่อถึงโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัยแล้ว เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกเข้าถนนศรีชุมไปประมาณ 100 เมตร จะพบทางเข้าวัดอยู่ทางด้านขวามือ

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : องค์พระเจดีย์สีทองอร่ามด้านหลังโบสถ์ มีพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากพม่าเมื่อร้อยกว่าปีก่อนบรรจุอยู่ภายในองค์พระเจดีย์ที่ถูกประดับตกแต่งไว้อย่างสวยงาม

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

3. วัดเสลารัตน์ปัพพตาราม (วัดไหล่หินหลวง)  จ.ลำปาง

วังเหนือ สวิตตี้ ลำปาง

วังเหนือ สวิตตี้ ลำปาง

วัดเสลารัตน์ปัพพตาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดไหล่หิน หรือ วัดไหล่หินหลวงแก้วช้างยืน และในบางครั้งชาวบ้านรุ่นก่อนๆ เรียกว่า วัดป่าหิน หรือ วัดม่อนหินแก้ว เป็นวัดเล็กๆ ที่มีสถาปัตยกรรมงดงามตามแบบพุทธศาสนาแบบล้านนา ประกอบด้วยลานหน้าวัด หรือ ข่วง สำหรับกิจกรรมและปลูกต้นโพธิ์ วิหารโถง ศาลาบาตรและลานทราย และมีเจดีย์ท้ายวิหาร แบบล้านนาซึ่งเชื่อว่าบรรจุพระบรมธาตุ มีรูปแบบจำลองภูมิจักรวาล คือวิหารเปรียบเสมือนชมพูทวีป เจดีย์เปรียบเหมือนเขาพระสุเมรุ และลานทรายเปรียบเสมือนมหานทีสีทันดร

ที่ตั้ง : ตำบลไหล่หิน เกาะคา  ลำปาง 52130

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : วัดนี้เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องสุริโยไท สิ่งที่ต้องมาดูคือสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของซุ้มประตูโขง และนอกจากความวิจิตรที่เราได้เห็น สังเกตดี ๆ ตรงรายละเอียดจะมีตัวครุฑ นก นาก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ของชาวล้านนา สวยงามจริง ๆ

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

4. อินทราเอาท์เลท(ชามตราไก่) จ.ลำปาง

อินทราเอาท์เลท(ชามตราไก่) ลำปาง

อินทราเอาท์เลท(ชามตราไก่) ลำปาง

อินทราเอาท์เลท(ชามตราไก่) ลำปาง

อินทราเอาท์เลท "ศูนย์จำหน่ายเซรามิกมิติใหม่แห่งนครลำปาง" ศูนย์จำหน่ายเซรามิกใหญ่ที่สุดของจังหวัดลำปาง บนเนื้อที่ 8 ไร่ มีร้านจำหน่ายสินค้าในโรงงานเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้แวะซื้อสินค้า

ที่ตั้ง : 382 หมู่ 1 ถนนวชิราวุธดำเนิน (ลำปาง-เด่นชัย) กม. 1 ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

โทรศัพท์ : 054-315-591-2

เวลาเปิด-ปิด : 9.00 – 17.30 น.

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : มีสินไว้คอยจำหน่ายประเภทเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารสีสันสดใส คุณภาพส่งออกแต่ราคาโรงงาน นอกจากนั้นยังมีสินค้าเซรามิกและ OTOP อีกมากกว่า 40 โรงงานให้เลือกชม

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

5. พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี จ.ลำปาง

พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี ลำปาง

พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี ลำปาง

พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี ลำปาง

พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี ลำปาง

มาาลำปางต้องมาชมสัญลักษณ์ของจังหวัดลำปางอย่างชามตราไก่ ที่พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี ซึ่งเป็นผู้ผลิตชามตราไก่เจ้าแรก นอกจากที่นี่จะเป็นศูนย์ผลิตแล้ว ยังจัดโซนบอกเล่าเรื่องราวของชามตราไก่ ตั้งแต่จุดกำเนิด การสาธิตการเพนท์ชามไก่แบบโบราณ และบอย่าลืมช้อปสินค้าตราไก่ ติดไม้ติดมือกลับบ้าน

ที่ตั้ง : 32 ถ. วัดจอมคำ ต.พระบาท เมืองลำปาง ลำปาง 52000

โทรศัพท์ : 05482 1558-9 ต่อ 103

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวันอังคาร -อาทิตย์ เวลา 09.00 - 17.00 น.

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ชมชามตราไก่ไซส์จิ๋วที่สุดในโลก ขนาดเล็กกว่าเมล็ดข้าว ซึ่งต้องใช้พู่กันที่ทำจากขนของหูม้ามาเพนท์ลาย ไม่น่าเชื่อว่าเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วนเหมือนชามใหญ่เป๊ะ  และชามไก่ทองคำ ทำจากทองบริสุทธิ์ 99% นำมาทาไว้ในชามไก่ ก่อนจะเอาไปเผาอีกหนึ่งรอบจนได้หน้าตางดงามอย่างที่เห็น

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

6. บ้านป่องนัก หรือพิพิธภัณฑ์มณฑลทหารบกที่ 32 จ.ลำปาง

บ้านป่องนัก หรือพิพิธภัณฑ์มณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง

บ้านป่องนัก หรือพิพิธภัณฑ์มณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง

บ้านป่องนัก หรือพิพิธภัณฑ์มณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง

บ้านป่องนัก หรือพิพิธภัณฑ์มณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง

บ้านป่องนัก หรือพิพิธภัณฑ์มณฑลทหารบกที่ 32 ใครเป็นติ่งละครอาจคุ้นตา เพราะบ้านหลังนี้ถูกใช้ถ่ายทำละครเรื่องหนึ่งในทรวง เจมส์-จิ กับ ญาญ่า นั่นแหละฮะท่านผู้ชม ความสำคัญของบ้านป่องนัก คือเป็นสถานที่ประทับของพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 7 และรัชกาลที่ 9  ภายในยังมีอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 มาแสดงให้ชม รวมถึงห้องต่าง ๆ ที่พระองค์ทรงใช้จริง 

ที่ตั้ง : ภายในมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ตำบลพิชัย เมืองลำปาง ลำปาง 52000

โทรศัพท์ : 0-5422-5941-3 ต่อ 3318

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ชื่อบ้านป่องนักมาจากภาษาเหนือ ป่อง=ช่อง นัก=มาก สื่อถึงจุดเด่นของบ้านที่มีหน้าต่างมากถึง 250 บาน 469 ช่อง เพราะสามารถเปิดได้ 2 แบบ คือเปิดทั้งบานและแบบบานกระทุ้ง

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

7. กาดเก๊าจาว จ.ลำปาง

กาดเก๊าจาว  ลำปาง

กาดเก๊าจาว  ลำปาง

กาดเก๊าจาว  ลำปาง

กาดเก๊าจาว ตลาดเช้ากลางเมืองลำปาง ที่เราจะได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวลำปางโดยแท้จริง ที่นี่เต็มไปด้วยอาหารพื้นเมืองของชาวเหนือมากมาย อาทิ แกงฮังเล แก่งอ่อม รวมไปถึงขนมหวานก็มีให้เลือกลิ้มลองอีกมากมาย นอกจากนี้ ยังมีภาพวาดสตรีทอาร์ทเก๋ๆ ให้เราถ่ายภาพเล่นกันอีกด้วย

ที่ตั้ง : 117 ถ.ตลาดรถไฟ ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง 52000

โทรศัพท์ : -

เวลาเปิด-ปิด : 04.00-11.00 น. (ถ่ายภาพกับสตรีทอาร์ทได้ทั้งวัน)

การเดินทาง : ตั้งอยู่บนถนนรถไฟ ชมพู  ตัวเมืองลำปาง

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ไม่ควรพลาดกับการโพสท่าเท่ห์ๆ ภาพสตรีทอาร์ท รวมถึงแวะชิมให้อิ่มท้องกับของอร่อยแนวพื้นบ้านอย่างแท้ทรูของชาวลำปาง

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

8. กาดกองต้า จ.ลำปาง

กาดกองต้า ลำปาง

กาดกองต้า ลำปาง

กาดกองต้า ลำปาง

กาดกองต้า หรือ ตลาดจีน (กาดกองต้า เป็นคำล้านนา แปลตามตัวคือ ตลาดถนนท่าน้ำ) เป็นตลาดโบราณ ของคนลำปาง อายุร้อยกว่าปีมาแล้ว ตั้งอยู่ริมแม่น้ำวัง เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2420 (สมัยรัชกาลที่5) ความสำคัญในอดีตเป็นท่าเรือขนถ่ายสินค้าทางภาคเหนือและเป็นศูนย์กลางการค้าไม้ซึ่งมีพ่อค้าหลายเชื้อชาติทั้งพม่า จีน และชาวตะวันตก ชื่อตลาดจีน มาจากพ่อค้าส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายจีน ซึ่งบางส่วนเดิมทีได้มาขายแรงงานที่นี้ และได้พัฒนาจนมาเป็นพ่อค้าส่วนใหญ่ของตลาด เสน่ห์กาดกองต้าถ่ายทอดผ่านทางสถาปัตยกรรมทั้งเรือนแบบไทยภาคกลาง เรือนล้านนา เรือนพม่า เรือนแบบจีน และเรือนขนมปังขิงแบบฝรั่งเศส

ที่ตั้ง : ถ.ตลาดเก่า(ใกล้สะพานรัษฎาภิเศก) ต.สวนดอก อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง 52000

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน การจัดถนนคนเดิน มีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ 17.00 น.-22.00 น.

การเดินทาง : ใช้ถนนรัษฎาข้ามสะพานรัษฎา เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเส้นชุมชนเก่ากาดกองต้า

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : การชมกาดกองต้า สามารถจะเลือกเดินชม ปั่นจักรยาน หรือเที่ยวแบบรถม้าลำปาง

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

9. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ลำปาง

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ลำปาง

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ลำปาง

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอเมืองปาน อำเภอแจ้ห่มและอำเภอเมืองลำปาง มีสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร เนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 592 ตารางกิโลเมตร ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2531 เป็นแนวแบ่งเขตระหว่างลำปางและเชียงใหม่ มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีน้ำตกและบ่อน้ำร้อนอยู่ในบริเวณเดียวกัน ซึ่งถือเป็นความมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง ฤดูที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวและมีอากาศเย็นสบาย คือเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์

ที่ตั้ง : ต.แจ้ซ้อน อ. เมืองปาน จ. ลำปาง 52240

โทรศัพท์ : 054-380-000, 089-851-3355

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน

การเดินทาง : ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1006 ผ่านอำเภอสันกำแพง แล้วเข้าสู่ถนนสาน ถ้วยแก้วบ้านแม่กำปอง ผ่านบ้านป่าเหมี้ยง ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานฯ ได้แก่ บ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน , น้ำตกแจ้ซ้อน , น้ำตกแม่มอญ , น้ำตกแม่ขุน , ถ้ำผางาม และ ชมดอกเสี้ยวบาน ในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

10. ฟาร์มแกะฮักยู จ.ลำปาง

ฟาร์มแกะ Hug You ลำปาง

ฟาร์มแกะ Hug You ลำปาง

ฟาร์มแกะฮักยู คือสุดยอดแหล่งท่องเที่ยวที่กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองลำปาง ภายในฟาร์มแกะจะได้พบกับความน่ารักของเหล่าน้องแกะขนปุยๆ ซึ่งทางฟาร์มแกะฮักยูยังมีกิจกรรมให้อาหารแกะสำหรับคนที่อยากใกล้ชิดน้องแกะแสนน่ารักที่คุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

ที่ตั้ง : 349 หมู่ 2 ต.วังพร้าว อ.เกาะคา จ.ลำปาง 52130

โทรศัพท์ : 083-945-5349

เวลาเปิด-ปิด : จันทร์-ศุกร์ 8:30-19:00น. เสาร์-อาทิตย์ 8:00-19:00น.

การเดินทาง : ใช้ถนนสายพหลโยธิน ลำปาง-กุรงเทพฯ

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ร้านขายผลิตภัณฑ์จากแกะ เช่น เครื่องดื่มที่ทำจากนมแกะ คุ๊กกี้นมแกะ ไอศกรีมนมแกะ รวมไปถึงสินค้าและของที่ระลึกอื่นๆอีกจำนวนมาก และสำหรับการเข้าไปให้อาหารน้องแกะ เสียค่าเข้า 20 บาท รวมอาหารแกะ

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

แสดงความคิดเห็น