ที่เที่ยวสมุทรสงคราม : 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดสมุทรสงคราม เมืองสายน้ำสามเวลา

05 เมษายน 2565 | โดย PaiNaiDii Guide (377,067 เข้าชม)
แบ่งปัน:

สมุทรสงคราม เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงยอดนิยมในขณะนี้ อะไรคือสีสันที่ทำให้เมืองแห่งสายน้ำแห่งนี้ กลายเป็ฯเมืองขึ้นชื่อที่ใครๆ ต่างก็ต้องจัดหาเวลาว่างมาเยี่ยมเยียนไม่ขาดสาย ไปชมกัน 

 

1. ดอนหอยหลอด สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ข้อมูล :   เป็นสันดอนตั้งอยู่ปากแม่น้ำแม่กลอง มีอาณาบริเวณกว้างประมาณ 3 กิโลเมตร ยาว 5 กิโลเมตร ใน ตำบลบางจะเกร็ง ตำบลแหลมใหญ่ ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นสถานที่ที่พบหอยหลอดจำนวนมาก เกิดจากการตกตะกอนของดินปนทราย (ชาวบ้านเรียกว่า “ทรายขี้เป็ด”)   ในช่วงเวลาน้ำน้อย ขณะ น้ำลงจะสามารถไป เที่ยวชมทัศนียภาพได้ทั่ว บรรยากาศดี มีร้านอาหารและร้านขายอาหารทะเลตั้งอยู่เต็มพื้นที่ บางช่วงสามารถลงไปไล่จับ หอยหลอดได้อีกด้วย  ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวชมดอนหอยหลอด คือ ระยะเวลาเดือนมีนาคม- พฤษภาคม ของทุกปี

ที่ตั้ง :  ตำบลบางจะเกร็ง ตำบลแหลมใหญ่ ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม

วันเวลาเปิด – ปิด  :  ทุกวัน

การเดินทาง : การเดินทางจากกรุงเทพฯ ผ่านจ.สมุทรสาคร ถึงตลาดบางแก้ว เลี้ยวซ้ายเข้าดอนหอยหลอดไปประมาณ 9 กม.

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : อาหารทะเลสดขึ้นชื่อ , บรรยากาศดี , อากาศดี , สนุกไปกับการจับหอยหลอด

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~ 

 

2.  ตลาดร่มหุบ  สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ข้อมูล :  ตลาดร่มหุบ เป็นตลาดเทศบาลจังหวัดสมุทรสงคราม หรือ ตลาดแม่กลอง ลักษณะเป็นตลาดสดทั่วไป คือมีขายผักสด อาหารสด อาหารแห้ง อาหารทะเล และขายของจิปาถะทั่วไป และอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟแม่กลอง ทำให้มีรางรถไฟพาดผ่านตลาดแห่งนี้ จึงทำให้เป็นที่มาของตลาดร่มหุบ เพราะว่าเวลารถไฟแล่นผ่านตลาดแม่ค้าที่ขายของอยู่บริเวณใกล้ๆกับรางรถไฟนี้จะเก็บข้าวของและหุบร่มของร้านตัวเองเช่นนี้จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวมากมายแวะเข้ามาเที่ยวชม พร้อมๆกับการอึ้งและหวาดเสียวไปตามๆกัน รถไฟจะผ่านเข้าออกสถานีแม่กลองและตลาดร่มหุบวันละ 8 รอบจะผ่านเข้าสถานีแม่กลองเวลา 08:30 , 11:10, 14:30, 17:40 และจะออกจากสถานีแม่กลองเวลา: 06:20 , 09:00, 11:30, 15:30

ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง  เมืองสมุทรสงคราม, สมุทรสงคราม 75000

วันเวลาเปิด – ปิด  : ทุกวัน 06.00 - 17.00 น.

การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 ถนนพระราม 2 (ถนนธนบุรี-ปากท่อ เดิม) ไปถึงหลัก กม.ที่ 63 ชิดซ้าย ใช้้ทางคู่ขนานต่างระดับ เข้าตัวเมืองสมุทรสงครามถึงสี่แยกแรกตรงไปเข้าตัวตลาดถึงสี่แยกที่สอง(แยก โรงพยาบาล สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า) เลี้ยวขวาและตรงไป ข้ามทางรถไฟ ก็จะถึง ตลาดร่มหุบ

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : การลุ้นระทึกไปกับการเก็บร่มและร้านค้าให้ทันในช่วงที่รถไฟวิ่งผ่าน สร้างสีสันและความแปลกตา ไปจนความเสียวไส้ จนกลายเป็นเสน่ห์ของตลาดแห่งนี้ ที่อยากให้ไปสัมผัสด้วยตาตนเอง

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

3.  วัดเขายี่สาร  สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ข้อมูล :  เป็นวัดเก่าแก่สันนิษฐานว่าสร้างมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย สิ่งที่น่าสนใจได้แก่ พระวิหารบนยอดเขามีลักษณะเป็นรูปเรือ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอยซึ่งเป็นองค์ประธานของวัด พระมณฑปและบานประตูสลักไม้ศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลายนับเป็นงานประณีตศิลป์ชั้น สูง พระอุโบสถบูรณะใหม่ประดิษฐ์ลวดลายปูนปั้นด้วยฝีมือช่างเมืองเพชร ภายในมีภาพจิตรกรรมฝีมือเดิม บานหน้าต่างเป็นรูปบุคคลในพงศาวดารจีน ถ้ำพระนอนประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ซึ่งมีนิ้วพระบาทเก้านิ้ว นอกจากนี้ด้านล่างยังมีศาลประดิษฐานหลวงพ่อปู่ศรีราชามีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านทั่วไป มีงานนมัสการหลวงพ่อปู่กลางเดือนอ้ายของทุกปี ตั้งอยู่ที่บ้านเขายี่สาร ตำบลเขายี่สาร เป็นวัดเก่าแก่สันนิษฐานว่าสร้างมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย สิ่งที่น่าสนใจได้แก่ พระวิหารบนยอดเขามีลักษณะเป็นรูปเรือ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอยซึ่งเป็นองค์ประธานของวัด พระมณฑปและบานประตูสลักไม้ศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลายนับเป็นงานประณีตศิลป์ชั้น สูง พระอุโบสถบูรณะใหม่ประดิษฐ์ลวดลายปูนปั้นด้วยฝีมือช่างเมืองเพชร ภายในมีภาพจิตรกรรมฝีมือเดิม บานหน้าต่างเป็นรูปบุคคลในพงศาวดารจีน ถ้ำพระนอนประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ซึ่งมีนิ้วพระบาทเก้านิ้ว นอกจากนี้ด้านล่างยังมีศาลประดิษฐานหลวงพ่อปู่ศรีราชามีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านทั่วไป มีงานนมัสการหลวงพ่อปู่กลางเดือนอ้ายของทุกปี

ที่ตั้ง : บ้านเขายี่สาร ตำบลเขายี่สาร  เมืองสมุทรสาคร, สมุทรสาคร 74000

วันเวลาเปิด – ปิด  : ทุกวัน 08.00 - 17.00 น.

การเดินทาง : โดยรถยนต์ ไปตามทางหลวงหมายเลข 35 ถนนสายธนบุรี-ปากท่อ (ถนนพระราม 2) ผ่านสี่แยกมหาชัย-นาเกลือ ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 72 จะเห็นปั๊มน้ำมัน ปตท. ซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายวิ่งตรงไป ถึงสามแยกหน้าวัดธรรมประดิษฐ์ ตรงเข้าไปประมาณ 7 กิโลเมตร ตามป้ายบอกทางเข้าวัดเขายี่สาร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : พบกับงานศิลปะวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย ที่มีความสมบูรณ์ค่อนข้างมาก นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอย อีกด้วย

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

4.  ตลาดน้ำอัมพวา  สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ข้อมูล :  “ตลาดน้ำอัมพวา” ตลาดน้ำยามเย็น (ตลาดน้ำส่วนใหญ่จะติดตลาดในช่วงเช้า) ที่ได้รับการกล่าวถึงจากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และ ชาวต่างชาติ มากที่สุด มนต์เสน่ห์ของ “อัมพวา” อยู่ที่ห้องแถวเรือนไม้บริเวณ 2 ฝั่งคลองของตลาด พร้อมเหล่าพ่อค้าแม่ขาย ที่นำสินค้ามากมายโดยเฉพาะอาหารที่สามารถหาซื้อได้จากเรือโดยตรง มาจอดขายจนเต็ม 2 ฝั่งคลอง ตลอดแนวห้องแถว รวมไปจนถึงการล่องเรือไปยังแม่น้ำแม่กลองเพื่อสัมผัสวิถีริมฝั่ง  การไหว้พระริมน้ำ และ การล่องเรือชมหิ่งห้อย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเสน่ห์ตรึงใจ ที่ไม่ว่ากี่ปีผ่านไป ตลาดน้ำอื่นๆ ก็ไม่สามารถช่วงชิงความเป็น 1 ไปจากที่นี่ได้

ที่ตั้ง : ถนนโชติธำรงค์ ตำบลอัมพวา อัมพวา, สมุทรสงคราม 75110

วันเวลาเปิด – ปิด  : เสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.00 - 24.00 น.

การเดินทาง : ทางรถยนต์ : จากกรุงเทพใช้ ทางหลวงหมายเลข 35 หรือถนนพระราม 2 ผ่านสี่แยกมหาชัย-นาเกลือ ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 63 ชิดซ้ายใช้ทางคู่ขนานต่างระดับจากนั้นข้ามสะพานเข้าเมืองสมุทรสงคราม (แม่กลอง) ถึงสี่แยกเลี้ยวขวา วิ่งตามทางแล้วเลี้ยวซ้าย  ข้ามทางรถไฟแล้วเลี้ยวขวา ถึงสามแยกไฟแดงเลี้ยวซ้ายวิ่งตรงไปประมาณ 6 กม. ถึงสามแยกอัมพวาชิดซ้ายเข้าอัมพวา วิ่งตรงผ่านตลาดอัมพวา

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำ , ล่องเรือชมหิ่งห้อย , ไหว้พระริมน้ำ , ซื้ออาหารจากเรือ ปรุงสดทันที

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

5. วัดเพชรสมุทรวรวิหาร (วัดบ้านแหลม หรือ วัดหลวงพ่อบ้านแหลม)  สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ข้อมูล :  วัดบ้านแหลม หรือ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร ตั้งอยู่ในตัวเมือง เดิมชื่อวัดศรีจำปา เป็นวัดสำคัญที่สุดของจังหวัด ตามพงศาวดารฉบับราชหัตถเลขา เมื่อ พ.ศ. 2307 พม่ายกทัพเข้ามาตีเมืองเพชรบุรี แต่กองทัพของกรุงศรีอยุธยา ได้ยกทัพมาช่วยรักษาเมืองไว้ได้ชาวบ้านแหลมในเขตเมืองเพชรบุรีได้อพยพหนีพม่ามาตั้งบ้านเรือนอยู่ในตำบลแม่กลอง เหนือวัดศรีจำปาขึ้นไป และเรียกหมู่บ้านนี้ว่า "บ้านแหลม" ตามชื่อบ้านเดิมของตนในเมืองเพชร ได้ช่วยกันบูรณะวัดศรีจำปาแล้วเรียกว่า "วัดบ้านแหลม" ชาวบ้านแหลมนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวประมง คราวหนึ่งได้ออกไปลากอวน ในอ่าวแม่กลอง ได้พระพุทธรูปติดอวนขึ้นมา 2 องค์ องค์หนึ่งเป็นพระพุทธรูปนั่ง อีกองค์หนึ่งเป็นพระพุทธรูปยืน สำหรับพระพุทธรูป นั่งได้นำไปประดิษฐานไว้ที่วัดเขาตะเครา จังหวัดเพชรบุรี สำหรับพระพุทธรูปยืนอุ้มบาตร สูงประมาณ 167 เซนติเมตร แต่บาตรนั้นสูญหายไปในทะเล ได้นำไปประดิษฐานไว้ที่วัดบ้านแหลม เรียกว่า "หลวงพ่อบ้านแหลม" มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีอภินิหารเป็นที่เคารพเลื่อมใสของชาวบ้านทั่วไป  วัดบ้านแหลมซึ่งแต่เดิมเป็นวัดเล็ก ๆ ที่ทรุดโทรมก็กลับเจริญขึ้นเป็นวัดใหญ่ เพราะมีผู้คนมาทำบุญ และนมัสการหลวงพ่อบ้านแหลมกันอยู่เรื่อย ๆ ต่อมาวัดนี้ได้รับการยกฐานะ ขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นวรวิหาร ได้รับพระราชทานนามว่า "วัดเพชรสมุทรวรวิหาร" สำหรับบาตรของหลวงพ่อบ้านแหลม นั้น สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยาภานุพันธ์วงศ์วรเดช ได้ถวายบาตรไว้ให้บาตรหนึ่ง เป็นบาตรแก้ว สีน้ำเงิน ซึ่งยังคงปรากฏอยู่ทุกวันนี้ ภายในบริเวณวัดเพชรสมุทรยังมีพิพิธภัณฑ์สงฆ์ จัดแสดง พระพุทธรูป และพระเครื่องสมัยต่าง ๆ โบราณวัตถุเครื่องลายคราม และธรรมมาศน์บุษบก สมัยกรุงศรีอยุธยาไว้ให้ ชมด้วย

ที่ตั้ง : ตำบลแม่กลอง  เมืองสมุทรสงคราม, สมุทรสงคราม 75000

วันเวลาเปิด – ปิด  : ทุกวัน 07.00 - 17.00 น.

การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ มาตามเส้นทางถนนธนบุรี-ปากท่อ กม.62 เลี้ยวขวาข้ามบายพาสเข้าสู่ถนนราชญาติรักษา (ทางหลวงหมายเลข 325) ข้ามทางรถไฟตรงไป ผ่านสี่แยกเข้าซอยไป 400 ม.วัดเพชรสมุทรวรวิหารหรือวัดบ้านแหลมอยู่ด้านขวามือ 

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก :  เชื่อกันว่า "หลวงพ่อบ้านแหลม" มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีอภินิหารเป็นที่เคารพเลื่อมใสของชาวบ้านทั่วไป ใครผ่านไปเยือนแม่กลอง ต้องไปพลาดที่จะไปสักการะ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

6.  ตลาดน้ำท่าคา  สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ข้อมูล :  ตลาดน้ำท่าคา ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าคา เป็นตลาดนัดทางน้ำที่ยังคงความเป็นธรรมชาติของวิถีชีวิตชาวบ้านซึ่งมีอาชีพทำสวนปลูกพืชชนิดต่างๆ ชาวบ้านจะพายเรือนำผลผลิต พืชผักและผลไม้จากสวน เช่น พริก หอม กระเทียม น้ำตาลมะพร้าว ฝรั่ง มะพร้าว ชมพู่ ส้มโอมาขาย แลกเปลี่ยนกัน เฉพาะในวันขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ 02 ค่ำ (ทุกๆ 5 วัน) และวันเสาร์ อาทิตย์ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-12.00 น. นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อเช่าเรือพายเที่ยวชมหมู่บ้านและเรือกสวนผลไม้ในบริเวณนั้นได้

ที่ตั้ง : ตำบลท่าคา  อัมพวา, สมุทรสงคราม 75110

วันเวลาเปิด – ปิด  : เสาร์ - อาทิตย์ 06.00 - 12.00 น.

การเดินทาง : ไปตามทางหลวงหมายเลข 325 (สมุทรสงคราม-บางแพ) กิโลเมตรที่ 32 (เลยทางแยกเข้าวัดเกาะแก้วไปเล็กน้อย) มีทางแยกขวาไปอีก 5 กิโลเมตร หรือเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางขึ้นรถได้ที่ตลาดตัวเมือง หน้าธนาคารทหารไทย สายท่าคา-วัดเทพประสิทธิ์ ตั้งแต่เวลา 07.00-8.00น. รถออกทุก 20 นาที

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก :  สัมผัสวิถีชีวิตและความเป็นธรรมชาติของชาวบ้านซึ่งมีอาชีพทำสวนปลูกพืชชนิดต่างๆ พร้อมเลือกซื้อของขวัญของฝากจากสวน ที่ชาวบ้านจะพายเรือนำผลผลิต พืชผักและผลไม้จากสวน มาจำหน่ายในราคาถูก

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

7. ตลาดน้ำบางน้อย  สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ข้อมูล :  ตลาดน้ำเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปี แต่ถูกลืมเลือนมานานหลายสิบปี ณ วันนี้ ตลาดน้ำบางน้อย ได้รับการฟื้นฟูจากการร่วมแรงร่วมใจของชาวบางน้อย และเปิดตลาดขึ้นอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 โดยมุ่งเน้นให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อรักษาสภาพทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของพื้นที่ และรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมอันดีงามของชาวบางน้อยให้คงไว้ชั่วนิจนิรันดร์ 

ที่ตั้ง : ชุมชนบางน้อย ต.กระดังงา  บางคนที, สมุทรสงคราม 75120

วันเวลาเปิด – ปิด  : เปิดบริการ เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-15.00 น.

การเดินทาง : ถ้ามารถยนต์ส่วนตัว เพียงขับรถตรงมาตามทางที่มา จ. สมุทรสาคร แต่ไม่ต้องเข้าตัวเมืองสมุทรสาคร ให้ขับตรงไปทางตลาดน้ำอัมพวา ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะถึงตลาดน้ำบางน้อย 

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก :  เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีทั้งของกินของใช้มากมาย ทั้งผักสด ผลไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ลิ้นจี่ (ผลไม้ที่ขึ้นชื่อที่สุดของสมุทรสงคราม) ส้มโอ มะม่วง กล้วย มะพร้าว น้ำตาลมะพร้าว วุ้นมะพร้าวอ่อน ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมจาก ปลาทู กะปิคลองโคน และยังมีผลไม้ อาหารต่าง ๆ ให้เลือกกินเลือกช้อปอีกมากมาย

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

8. อาสนวิหารแม่พระบังเกิด  สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ข้อมูล :  สถานที่สักการะอันศักดิ์สิทธิ์ของคริสตชนที่อาศัยอยู่โดยรอบ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2433 (ค.ศ. 1890)โดยบาทหลวงเปาโลซัลมอน มิชชันนารีชาวฝรั่งเศส ได้รับทุนสนับสนุนจากญาติพี่น้องของท่านในประเทศฝรั่งเศส คณะมิซซังต่างประเทศแห่งกรุงปารีส กรุงโรมและผู้ใจบุญในกรุงเทพฯใช้เวลาสร้างถึง 6 ปีจึงเสร็จสมบูรณ์ ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2439 (ค.ศ.0896) เป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิคของประเทศฝรั่งเศส ฉาบด้วยปูนตำ ภายในประดับด้วยภาพกระจกสีสวยงดงาม มีรูปปั้น ธรรมาสน์เทศน์ อ่างล้างบาป ขาเทียนลักษณะต่างๆ และรูปแกะสลักบรรยายเกร็ดประวัติในพระคัมภีร์คริสตศาสนา นับเป็นโบสถ์ที่มีความสวยงามไม่ไกลจากริมฝั่งแม่น้ำการเข้าชมควรติดต่อขออนุญาตจากบาทหลวงผู้รับผิดชอบก่อนล่วงหน้า

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 7ตำบลบางนกแขวก  บางคนที, สมุทรสงคราม 75120

วันเวลาเปิด – ปิด  : วันพุธ-วันเสาร์ เปิด 8.00 - 16.00น.วันอาทิตย์เปิด 10.00 -16.00น.

การเดินทาง : จาก อ.อัมพวา ใช้เส้นทางสายสมุทรสงคราม-บางนกแขวก ตรงไปผ่านเทศบาล อ.บางคนที ตรงไปอีก 3 กม.จะถึงสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายไปทางสะพานสมเด็จพระอัมรินทร์ประมาณ 100 ม.จะเห็นโบสถ์อยู่ทางขวามือ 

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ชมสถาปัตยกรรมแบบกอทิกที่มีความเก่าแก่ สวยงาม และ สมบูรณ์

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

9. บ้านแมวไทยโบราณ  สมุทรสงคราม 

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ข้อมูล :  บ้านแมวไทยโบราณเกิดจากการรวมตัวของเพื่อนที่นิยมเลี้ยงแมวไทย เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการอนุรักษ์แมวไทยให้อยู่คู่กับประเทศไทยเป็นสมบัติของชาติตลอดไปและเพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องคุณสมบัติและลักษณะที่ถูกต้องของแมว สนับสนุนด้านการค้นคว้าวิจัย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นรวมทั้งเพิ่มพูนความรู้ระหว่างสมาชิก แลกเปลี่ยนเรื่องและประสบการณ์การวิจัย การผสมพันธุ์กับองค์กรการเลี้ยงแมวที่เกี่ยวข้อง ภายในบ้านแมวไทยมีเรือนเพาะเลี้ยงแมวไทย แบ่งเป็นกรงเลี้ยงแมวไทยประเภทต่างๆ บ้านแมวไทยโบราณ เป็นสถานที่น่าสนใจเหมาะแก่การศึกษาหาความรู้เรื่องแมวไทยพันธุ์แท้ๆ

ที่ตั้ง : 2/1 หมู่ 7 ตำบลแควอ้อม  อัมพวา, สมุทรสาคร 75110

วันเวลาเปิด – ปิด  : ทุกวัน 08.00 - 18.00 น.

การเดินทาง : การเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 325 (ถนนสมุทรสงคราม-บางแพ) เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานพระศรีสุริเยนทร์ เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 3062 ข้ามคลองประชาชมชื่น ผ่านวัดภุมรินทร์กุฎีทอง วัดบางแคใหญ่ จะเห็นป้ายบ้านแมวไทย

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : สำหรับคนรักแมว มาที่นี่ไม่ผิดหวัง เพราะเค้ารวบรวมเอาแมวพันธ์ุไทยแท้ ทุกสายพันธ์ มารมกันไว้ที่นี่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาสายพันธ์ และ ใช้เป็นแหล่งรวมข้อมูลความรู้สำหรับผู้ที่สนใจได้ทราบประวัติแมวไทยกันอีกด้วย

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

 

10. บ้านครูเอื้อ  สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด จ.สมุทรสงคราม

ข้อมูล : ก่อตั้งโดยมูลนิธิสุนทราภรณ์ โดยการนำอาคารไม้โบราณ ริมคลองอัมพวา อันเป็นถิ่นกำเนิดของครูเอื้อ สุนทรสนาน เมื่อเกือบ 100 ปีที่แล้ว เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการประวัติผลงานของครูเอื้อ ศูนย์รวมข้อมูลสำหรับบุคคลทั่วไปที่สนใจค้นคว้าเรื่องราวของเพลงสุนทราภรณ์ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เปิดให้แฟนเพลงเข้าไปนั่งฟังเพลง ค้นคว้า อ่านหนังสือ นอกจากนี้ยังแสดงของใช้ส่วนตัวของครูเอื้อ และภาพเก่า ๆ ที่หาชมได้ยาก รวมทั้งจำหน่ายของที่ระลึกและผลงานเพลงของครูเอื้อ สุนทรสนาน สถานที่แห่งนี้ยังนับเป็นส่วนหนึ่งใน "โครงการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวอัมพวา" ของมูลนิธิชัยพัฒนา ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีฯ อีกด้วย

ที่ตั้ง : 193-195 ตลาดน้ำอัมพวา บางกะพ้อม-แก้วฟ้า อัมพวา, สมุทรสงคราม 75110

วันเวลาเปิด – ปิด  : เสาร์ อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษื 10.00 - 20.00 น.

การเดินทาง : ไปตามทางหลวงหมายเลข 35 ถนนสายธนบุรี-ปากท่อ (พระราม 2) ผ่านสี่แยกมหาชัย-นาเกลือ ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 63 จะมีทางแยกต่างระดับ เข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม หรือใช้ทางพิเศษเฉลิมมหานคร

ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เปิดให้แฟนเพลงเข้าไปนั่งฟังเพลง ค้นคว้า อ่านหนังสือ นอกจากนี้ยังแสดงของใช้ส่วนตัวของครูเอื้อ และภาพเก่า ๆ ที่หาชมได้ยาก

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~

แสดงความคิดเห็น