Thailand Only 7 พฤติกรรมพี่ไทย ที่ฝรั่งมีอึ้ง

25 ธันวาคม 2560 | โดย skyfah (chollada Jaritpun) (15,875 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ในยุค Thailand 4.0  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าหลายสิ่งที่พี่ไทยเราทำกันอยู่เป็นปกติทุกเมื่อเชื่อวัน จะเป็นเรื่องที่ดูแปลกและไม่คุ้นเคยสำหรับชาวต่างชาติ จนหลายคนเห็นแล้วถึงกับส่ายหัวด้วยความงง??? PaiNaiDii ขอรวบรวมพฤติกรรมสุดแปลก ทื่ถือว่าเป็น Thailand Only  มาให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน ดูแล้วก็อย่าแอบขำล่ะ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้บางอย่างมีที่นี่ที่เดียว "Thailand"

 

 

01

รถคันนี้สี..

photo : thitiwach blogspot

เชื่อได้เลยว่าในทุกๆ วันของเราจะต้องมีรถสักคันนึงที่เราเห็นผ่านตา และมีสติ๊กเกอร์แปะท้ายรถว่า “รถคันนี้สีแดง” หรือจะสีอะไรสักสีนึง ซึ่งแน่นอนไม่ตรงกับสีที่ตาเรามองเห็น บอกเลยว่าเราไม่ได้ตาบอดสี แต่นี่เป็นความเชื่อของพี่ไทยเขาล่ะค่ะ ว่า ถ้าเราซื้อรถมาสีไม่ถูกโฉลกกับวันเกิด เขาก็จะแก้เคล็ด ด้วยการแปะสติ๊กเกอร์ไว้เพื่อความแคล้วคลาดปลอดภัย กันเกิดกาลกิณีและอุบัติเหตุแก่รถและตัวเรา แต่ถึงแบบนั้นพักหลังๆ ก็จะมีความตลกคมคายแทรกเข้ามาด้วยการล้อคำฮาๆ มาติดท้ายรถ เช่น รถคันนี้ศรีสะเกษ , รถคันนี้สี..อะไรก็ช่างผม  แม้จะเป็นแบบนั้นแต่ขอบอกเลยว่าของแบบนี้ก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ควรอยู่ในความไม่ประมาท ดีที่สุดจ้า

 

 

02

กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบไม่ต้องต้ม

photo : catdumb

ประเทศไหนๆ เขาก็ต้องอึ้ง เมื่อเห็นพี่ไทยเราฉีกซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แล้วโรยด้วยผงปรุงรสก่อนจะกินอย่างกรุบกรอบ ก็น่าอึ้งอยู่หรอก เพราะประเทศอื่นๆ เขาไม่กินเปล่าๆ กันน่ะสิ เนื่องจากตัวเส้นมีความเหนียวและใหญ่ แต่ของไทยเราถือว่าสุดจริงๆ ค่ะ  เพราะนอกจากจะกินแบบไม่ต้องต้มได้แล้ว ยังมีหลายรสชาติให้เลือกแล้วแต่ความชอบอีกด้วย แต่ทางที่ดีถ้าไม่อยากแบบสุดๆ แนะนำให้กินแบบต้มดีกว่านะจ้ะ อร่อยเหมือนกัน

 

 

03

กินเบียร์ใส่น้ำแข็ง

photo : www.wtfintheworld.com

ไม่ว่าจะประเทศไหนเขาก็จะกินเบียร์แบบปกติ เพียงแค่แช่เย็นแล้วเทดื่มก็สดชื่นแล้ว แต่ประเทศไทยต้องมากกว่านั้นค่ะ ด้วยการกินเบียร์ใส่น้ำแข็ง ก็แน่นอนสิ ประเทศไทยจัดว่าเป็นเมืองร้อนนี่หน่า แค่แช่ตู้เย็น ดื่มสดๆ อย่างเดียวมันไม่ฟิน จะเป็นวุ้นขนาดไหน งานนี้น้ำแข็งต้องมาจ้าาา  แต่ต่างชาติต้นตำรับที่กินเบียร์ก็ว่ากันว่า การกินเบียร์แบบใส่น้ำแข็งเป็นการดื่มเบียร์ที่ผิดวิธีนะ เพราะจะทำให้รสชาติแท้ๆ ของเบียร์จืดชืด แถมเบียร์บางชนิดไม่ได้เกิดมาเพื่อทานในอุณหภูมิแบบน้ำแข็งด้วยน่ะสิ๊ ฟังมาขนาดนี้..คิดว่าพี่ไทยจะเชื่อมั้ย???

 

 

04

มีซอสสำหรับจิ้มในแทบทุกเมนู

ความติดจิ้มซอสเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนไทย เพราะว่าจะเมนูไหนๆ พี่ไทยเราก็ต้องมีซอสปรุงรสติดไว้อยู่เสมอ เพื่อเพิ่มความเอร็ดอร่อยกันแบบถึงพริกถึงขิง ซอสที่ว่าไม่ได้จำกัดแค่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศนะ แต่รวมไปถึง ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำเต้าเจี้ยว พริกน้ำปลา ฯลฯ ซึ่งฝรั่งและต่างชาติเห็นพฤติกรรมพี่ไทยก็ถึงขั้นงง ว่ากินอาหารแบบนี้ต้องจิ้มซอสด้วยหรอ ก็ได้แต่สงสัยหน่อยๆ เพราะสำหรับต่างประเทศเขาถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยสุภาพเท่าไหร่นัก เพราะการจิ้มซอสเนี่ย หมายรวมถึงอาหารร้านเค้าไม่อร่อยหรือเปล่านะ ได้แต่คิดแล้วก็สงสัย แต่นานไปฝรั่งบางคนก็เริ่มติดจิ้มซอสไม่ต่างกับเราแล้วนะ สงสัยจะอร่อยจริง!!!

 

 

05

กินหนอน กินแมลง

สำหรับต่างชาติแล้ว หนอนและแมลงเป็นเรื่องที่น่าขนลุก และเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดถ้าจะมาเป็นอาหาร แต่ไทยเราด๊อนแคร์จ้า การกินหนอน (หรือที่เราเรียกว่ารถด่วน) และกินแมลงเนี่ย นับว่าเป็นเรื่องปกติของคนไทยเลยก็ว่าได้ เพราะถือว่าเป็นซิกเนอเจอร์แห่งความสตรีทฟู้ดของไทยเลยล่ะจ้า ไปไหนก็จะเจอขายอยู่เต็มไปหมด เพราะฉะนั้น ถ้ามีเพื่อนเป็นต่างชาติต้องแนะนำให้ลองสักหน่อย รับรองอาจจะติดใจและเก็บไปพูดกับที่บ้านเลยก็ว่าได้

 

 

06

ทำบุญบ้าน ไหว้ศาลพระภูมิ

photo : chonburipost

ฝรั่งหลายคนอาจจะต้องงงตาแตกกันไปตามๆ กัน เมื่อคนไทยเราไหว้ศาลพระภูมิในตอนทำบุญบ้าน และบ้านเรือนหลายๆ หลังแทบจะมีศาลพระภูมิกันอยู่ทุกที่  เพราะว่าคนไทยเรามีความเชื่อว่าเป็นที่สิงสถิตย์ของเจ้าที่คอยคุ้มครองเรา  แต่ฝรั่งถึงขั้นแยกไม่ออกคิดว่าเป็นบ้านนก แถมยังงงตาแตกเพราะการไหว้เจ้าที่ หรือ ศาลพระภูมิแต่ละที ของไหว้สุดๆของความอลังการ มาทั้ง หมู เห็ด เป็ด ไก่ ผลไม้มากมาย ซึ่งของแบบนี้อยู่ที่ความเชื่อใครความเชื่อมัน และเชื่อว่าแต่ละประเทศก็มีความเชื่อที่แตกต่างกัน เวลาเราไปเมืองอื่นก็อาจจะเงิบกับความแปลกของประเทศอื่นไม่ต่างกัน

 

 

07

ผู้ชายนุ่งผ้าถุง หนีผีแม่ม่าย

photo : คมชัดลึก

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะนี่เป็นความเชื่อของไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ว่ากันว่า หากชายหนุ่มที่แข็งแรงเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ อาจจะเพราะมีผีแม่ม่ายออกมาอาละวาดที่จะมาเอาผู้ชายไปอยู่ด้วย  จึงเกิดการแก้เคล็ดป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการให้ผู้ชายนุ่งผ้าถุง แสร้งทำตัวเป็นผู้หญิงเพื่อตบตาผีแม่ม่ายนั้นเอง ซึ่งบางที่ก็มีความเชื่อที่ว่า ห้ามผู้ชายออกจากบ้านยามวิกาลและการนำผ้าหรือเสื้อสีแดงมาขึงไว้หน้าบ้านจะป้องกันการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย ความเชื่อแบบนี้ถ้าเล่าให้ฝรั่งฟังอาจจะมีขำพรืดออกมาก็ได้ แต่สำหรับไทยแล้ว ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะ


นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่เราหยิบยกมาเท่านั้น เชื่อว่าเพื่อนๆ ก็มีเรื่องเล่าและเรื่องราวที่ฝรั่งถึงขั้นงงกันอย่างมากมายแน่นอน ไหนลองมาแชร์กันสิ ว่ามีอะไรบ้าง

แสดงความคิดเห็น