7 สิ่งห้ามพลาด..เที่ยวหลวงพระบาง กระเป๋าตังบาง ก็ไปได้ !!

08 พฤศจิกายน 2565 | โดย G&P (19,525 เข้าชม)
แบ่งปัน:

หลวงพระบาง

อีกหนึ่งประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจไม่น้อย นั่นคือประเทศลาวนั่นเอง ซึ่งเมืองที่เราจะพูดถึงนั่นคือ เวียงจันทร์และหลวงพระบาง เมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติที่งดงาม บรรยากาศความเงียบสงบ และวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย ค่าครองชีพถูกพอๆกับไทย เดินทางสะดวกสบาย ใช้เวลาแค่ 1.40 ชั่วโมงเท่านั้นน เห็นแบบนี้ถ้าไม่ไปสัมผัสเวียงจันทร์ หลวงพระบางกันถือว่าพลาดไปอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวในชีวิตเลยก็ได้น้าาา  และวันนี้เราก็ได้รวบรวม 6 สถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนหลวงพระบาง  ไปดูกันเลยว่ามีที่ไหนกันบ้าง..

 

ชมวิวหลวงพระบาง สักการะ พระธาตุพูสี

แผนที่ : พระธาตุพูสี 

พระธาตุพูสี หลวงพระบาง

มาสถานที่แรกเริ่มด้วยวัดวาอารามก่อนละกันเนอะ เริ่มที่ พระธาตุพูสี  ที่ตั้งอยู่บนเขากลางเมืองหลวงพระบางนี่เองจ้า ชาวหลวงพระบางเชื่อกันว่า พระธาตุองค์นี้นำพาความสงบมาสู่บ้านเมือง ตั้งแต่สมัยที่เริ่มก่อตั้งเมือง พระธาตุพูสีจึงกลายมาเป็นพระธาตุประจำเมืองจนถึงทุกวันนี้.. นอกจากจะไปไปชมประวัติศาสตร์และ สักการะพระธาตุจอมสี ที่ประดิษฐานอยู่ด้านบนซึ่งเป็นจุดสูงสุดของยอดพูสี เพื่อเป็นสิริมงคลแล้ว พระธาตุพูสีแห่งนี้ยังเป็นจุดชมวิวเมืองหลวงพระบางได้ทั้งเมืองอีกด้วยรวมไปถึงได้เห็นสายน้ำโขงยาวไปจนสุดสายตา ใครมาหลวงพระบาง แล้วไม่ได้ขึ้นพูสี ถือว่ามาไม่ถึงนะจ๊ะ 

 

พระราชวังหลวงพระบาง..เที่ยวหอพิพิธภัณฑ์

แผนที่ : พระราชวังหลวงพระบาง

พระราชวังพลวงพระบาง

สถานที่หนึ่งไม่ใกล้ไม่ไกลจากพระธาตุพูสีเท่าไหร่  พระราชวังหลวงพระบาง เป็นอาคารแบบฝรั่งแต่หลังคาเป็นแบบทรงลาว ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง พระราชวังหลวงพระบางมีความสวยงามของศิลปะยุคอาณานิคมผสมกับศิลปะแบบล้านช้าง ปัจจุบันรัฐบาลลาวได้เปลี่ยนพระราชวังหลวงเป็น  “หอพิพิธภัณฑ์” เป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงโบราณวัตถุและของมีค่าของประเทศลาว รวมถึงเป็นที่ประดิษฐานของพระบาง พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหลวงพระบางนั่นเอง เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด  

 

สัมผัส วัดเชียงทอง..อัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว

แผนที่ : วัดเชียงทอง

วัดเชียงทอง หลวงพระบาง

วัดเชียงทอง เป็นวัดที่สำคัญและสวยงามที่สุด และได้การยอมรับจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด ซึ่งนักโบราณคดียกย่องว่าวัดเชียงทองเป็นดั่งอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาวกันเลยทีเดียว ถือเป็นวัดประจำราชวงศ์ลาวหลวงพระบาง สุดยอดแห่งสถาปัตยกรรมลาวล้านช้าง  และที่สำคัญยังเป็นวัดเดียวที่ไม่ถูกเผาทำลายในศึกฮ่อธงดำบุกปล้นเมืองหลวงพระบาง ใน พ.ศ. 2428 อีกด้วย  โดยไฮไลท์ของวัดเชียงทองนั้นอยู่ที่ สิมวัดเชียงทอง หรือพระอุโบสถวัดเชียงทอง นั่นเอง สถาปัตยกรรมทางศาสนาแบบหลวงพระบางแท้ ๆ หลังคาพระอุโบสถมีหลังคาแอ่นโค้ง ลาดต่ำลงมาซ้อนกันอยู่สามชั้น ใครที่ได้มาเยือนหลวงพระบางแล้วต้องมาชมความสวยงามในประวัติศาสตร์ที่วัดเชียงทองให้ได้นะคะ  

 

กระโดดน้ำเล่น ที่ น้ำตกกวางสี

แผนที่ : น้ำตกตาดกวางสี

น้ำตกตาดกวางสี

น้ำตกกวางสี

นอกจากสถาปัตยกรรมที่สวยงามแล้ว หลวงพระบางยังมี น้ำตกกวางสี  สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในประเทศลาวอีกด้วย น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในหลวงพระบาง ชั้นบนสุดซึ่งเป็นไฮไลท์ของน้ำตกแห่งนี้มีความสูงถึง 70 เมตร โดยจะไหลลงมาตามสระน้ำจากชั้นบนไปสู่น้ำตกชั้นล่าง จุดพีคชั้นบนสุดของน้ำตก นอกจากความใหญ่อลังการของขนาดน้ำตกแล้ว สีน้ำของน้ำตกกวางสีนั้นยังเป็นสีฟ้าสดใส รายล้อมด้วยธรรมชาติ แถมด้านล่างยังสามารถเล่นน้ำได้ด้วย อย่าลืมพกชุดเล่นน้ำมากันด้วยเด้อออ   

 

เดินช้อปปิ้ง ตลาดมืด 

ตลาดมืด หลวงพระบาง

ตลาดมืด หลวงพระบาง

ตลาดมืด จริงๆมันคือ ถนนคนเดินตอนกลางคืน นะคะ ไม่ได้ขายของผิดกฎหมายน้าา  แต่เป็นถนนที่ขายงานฝีมือ ศิลปะ วัฒนธรรม สไตล์หลวงพระบาง คล้าย ๆ กับถนนคนเดินบ้านเรานั่นเองค่ะ ถ้าต้องการหาของฝากราคาถูก ต้องมาที่นี่เลย  เพราะมีทุกอย่าง สินค้าหลากหลายรวมถึงของกินอีกมากมาย  เปิดเฉพาะตอนกลางคืนนะคะ

 

ทำบุญ ตักบาตรข้าวเหนียว ที่ หลวงพระบาง

ทำบุญ ตักบาตรข้าวเหนียว หลวงพระบาง

ทำบุญ ตักบาตรข้าวเหนียว หลวงพระบาง

เสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวและหลงรักหลวงพระบาง นั่นก็คือ วิถีการดำเนินชีวิตของคนท้องถิ่น ที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย เพราะที่หลวงพระบาง ทุกๆเช้า ชาวหลวงพระบางเค้าจะตื่นมารอใส่บาตรพระสงฆ์นับร้อยรูป ที่เดินบิณฑบาต จัดข้าวปลาอาหาร จัดเป็นชุด ๆ ข้าวที่ใช้ใส่บาตรนั้นจะเป็นข้าวเหนียว จึงเกิดเป็นไฮไลท์ของหลวงพระบาง เรียกว่า ตักบาตรข้าวเหนียว นั่นเอง  เป็นการตักบาตรที่คล้ายกับทางภาคอีสานของไทย ส่วนใครที่อยากใส่บาตรข้าวเหนียว ซื้อแถวนั้นได้เลย เพราะชาวบ้านมีจัดมาขายเป็นชุด ๆ หรือใครที่ซื้อทัวร์หลวงพระบางสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โรงแรม เพราะบางโรงแรมรวมแพ็กเกจการตักบาตรข้าวเหนียวมาไว้ให้แล้ว สบ๊ายยย..

 

ทำบุญ ตักบาตรข้าวเหนียว ที่ หลวงพระบาง

ตลาดหลวงพระบาง

นอกจากตลาดมืดแล้ว ตลาดเช้าหลวงพระบางก็เป็นที่ไฮไลท์เลยค่ะ ตลาดเช้าหลวงพระบางเป็นตลาดสดแบบดั้งเดิมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศลาว เป็นตลาดเช้าคล้ายๆกับไทยนี่แหละค่ะ แต่บรรยากาศก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งตลาดเช้าหลวงพระบางนั้น  มีทั้งของกินเล่น ของสด ของแห้ง ของแปลก ที่ชาวบ้านนำมาวางขายตลอดทาง ทั้งปลาสดๆจากแม่น้ำโขง ข้าวสาร หนังควายตากแห้ง ปลากรอบ ฯลฯ  และยังมีของฝากข้าวของเครื่องใช้ที่บ่งบอกความเป็นหลวงพระบางอีกด้วย แม้จะต้องตื่นเช้าตรู่ แต่เพื่อได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวหลวงพระบางในตอนเช้านั้น บอกเลยว่าคุ้มมากกกก    

 

ทัวร์ครับ Tourkrub หลวงพระบาง ลาว

หลวงพระบางยังไม่หมดที่เที่ยวเพียงเท่านี้นะคะ อันนี้แค่ไฮไลท์เท่านั้นน จริงๆแล้วมีที่เที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย ประเทศไม่ไกลจากไทย เดินทางก็ง่าย ราคาก็ไม่แพง วันหยุดน้อยก็ไปได้น้าาา หรือถ้าหากใครกังวลเรื่องการเที่ยวเองหรือพาครอบครัวไปแล้วละก็ลองซื้อ แพ็คเกจทัวร์หลวงพระบาง ก่อนได้นะคะ เที่ยวแบบสบายๆจ่ายทีเดียวจบ ไม่ต้องวางแผนเที่ยวเอง มีไกด์คอยดูแลทุกอย่างเลย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่แพ้เที่ยวเองเลยล่ะค่ะ

 

ทัวร์ครับ Tourkrub

 

ถ้าถามว่า เลือกบริษัททัวร์ที่ไหนดี ลองดูที่ ทัวร์ครับ.คอม ค่ะ บริษัททัวร์ต่างประเทศ ราคาดี เชื่อถือได้แน่นอน เพราะเค้าจดทะเบียนบริษัททัวร์เรียบร้อยแล้วจ้า เว็บไซต์ใช้งานง่ายมากเหมาะกับยุคสมัยใหม่สุดๆ อยากไปที่ไหนก็คลิกดูได้เลย 

 

ทัวร์หลวงพระบาง เริ่มต้น 8,900 บาท !! >>  https://tourkrub.co/laos-tour/luang-prabang

แสดงความคิดเห็น