ไปเที่ยวกันเหอะ กับ 6 ชุมชนน่าเที่ยวโซนตะวันออก รู้แล้ว...ต้องบอกต่อ

24 กันยายน 2561 | โดย แป้งกรอบ (22,493 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ใครกำลังมองหา 1 Day Trip แบบชิลล์ไม่ไกลกรุงฯ ฟังทางนี้ PaiNaiDii มี 6 ชุมชนน่าเที่ยวโซนตะวันออกมาแนะนำ รับรองถูกใจทั้งขาช้อป ขาแชร์ แถมได้เรียนรู้วิถีชุมชนในแบบ Slow Life ทั้งที่ใกล้กรุงแค่นิดเดียว อยากรู้มีที่ไหนบ้างก็ขยับเข้ามา !!!

 

01

บ้านบางยอ สมุทรปราการ

บ้านบางยอ สมุทรปราการ ชุมชนริมน้ำเจ้าพระยาไม่ไกลกรุง มีจุดท่องเที่ยวเลื่องชื่อที่ใครไปใครมาก็ต้องแวะมาถ่ายรูปเช็คอินโดยเฉพาะยามค่ำคืนที่แสงสวยสุดๆ คือ "สะพานภูมิพล" สะพานในพระราชดำริ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 สร้างขึ้นสำหรับข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา มาเยือนชุมชนแห่งนี้แนะนำแวะสักการะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชุมชน คือ "วัดกองแก้ว" ริมคลองบางกระเจ้า ภายในวัดมี พระพุทธชินศรีรัตนมหามุนีตรีโลกเชษฐ์ (หลวงพ่อใหญ่) เป็นพระประธานซึ่งมีพุทธลักษณะที่งดงามมาก นอกจากนี้ยังมีศาลาการเปรียญที่เป็นอาคารแฝดไม้สักทรงไทย ภายในมีธรรมาสน์สมัยอยุธยา ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ภาพไตรภูมิ ภาพพระเจ้าสิบชาติ ภาพพุทธประวัติ ฯลฯ นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงยังเป็นที่ตั้งของบางกระเจ้า แหล่งปอดคนกรุง ที่ได้รับความนิยมมาปั่นจักรยาน เที่ยวชมสวน อีกด้วย มาแล้วอย่าลืมชิมของอร่อยขึ้นชื่อ อย่าง ปลาสลิดทอดกรอบ ต้มกะทิสายบัวปลาสลิดและข้าวห่อใบบัวด้วยนะ ไม่งั้นจะบอกเลยว่ามาไม่ถึง ส่วนของขวัญของฝากขึ้นชื่อ แนะนำ ขนมดอกลำเจียก และดอกไม้ใบยาง ที่ทำขึ้นในชุมชน รับรองความอร่อยและฝีมือประณีต      

 

02

บ้านบางคล้า ฉะเชิงเทรา

ชุมชนต่อไปเอาใจคนชอบชิม ชอบแชะกันที่ "ชุมชนบางคล้า ฉะเชิงเทรา" ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่เที่ยวยอดฮิตอย่าง "ตลาดบางคล้า 100 ปี ฉะเชิงเทรา" ที่นี่เป็นตลาดริมน้ำที่มีสินค้าประเภท อาหารคาว หวาน ผัก ผลไม้ตามฤดูกาล อยู่เป็นจำนวนมาก มีบริการล่องเรือชมสวน เที่ยวเกาะลัด (เกาะน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของฉะเชิงเทรา) ชวนทำบุญและชมค้างคาวแม่ไก่ที่วัดโพธิ์ รวมถึงการสักการะพระสถูปเจดีย์พระเจ้าตากสินมหาราช นอกจากนี้ยังมีสินค้าชุมชนขึ้นชื่อที่แนะนำให้จับจ่ายเป็นของฝาก นั่นคือ ข้าวเกรียบ กุ้งเผา ผลไม้สดๆตามฤดูกาลจากชาวสวนขนานแท้ การเดินทางไม่ยาก ใช้เส้นทาง กรุงเทพ - มีนบุรี ข ฉะเชิงเทรา แล้วเดินทางต่อไปตามทางหลวงหมายเลข 304 ต่อด้วยเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวง 3121 เจอป้ายทางไปอำเภอบางคล้าแสดงว่ามาถูกทาง ใช้เวลาจากกรุงเทพไม่นาน  

 

03

บ้านเขาบายศรี จันทบุรี

อยากเที่ยวสวนผลไม้ ต้องแวะไปชุมชนผลไม้เด่นอย่าง "ชุมชนบ้านเขาบายศรี จ.จันทบุรี" แหล่งผลไม้ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งราชาผลไม้อย่าง "ทุเรียน" และ ราชินีผลไม้อย่าง "มังคุด" ก็มีให้เลือกรับประทานมากมาย กิจกรรมท่องเที่ยวไฮไลท์คือการเที่ยวชมสวนพร้อมเก็บผลไม้จากต้นด้วยตนเอง เที่ยวชมอุโมงค์เก็บน้ำใต้ดิน ภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวเขาบายศรี ชมต้นทุเรียนที่สูงและใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่มีอายุกว่า 100 ปี หรือถ้าใครพอมีเวลาอยาก Slow Life แบบจริงจังแนะนำแวะพักค้างคืนโฮมสเตย์ท่ามกลางบรรยากาศสวนผลไม้ที่ได้รับการรัยรองมาตรฐานโฮมสเตย์เป็นที่เรียบร้อย ชวนไปสักการะศาลปูเจ้าเขาบายศรี นั่งรถเที่ยวสถานที่เที่ยวสำคัญๆ อย่าง "วัดเขาสุกิม" ที่ภายในมีจัดแสดงวัตถุโบราณเก่าแก่มากมาย ที่สำคัญห้ามพลาดแวะเยี่ยมชม โบสถ์วัดพระปฏิสนธินิรมล โบสถ์คริสถ์ที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย อิ่มอร่อยกับอาหารขึ้นชื่อ อย่าง แกงหมูชะมวง ก๋วยเตี๋ยวผัดปู น้ำพริกระกำ และอย่าลืมซื้อหา ทุเรียนกวน ทุเรียนทอดกลับไปเป็นของฝากด้วยนะ 

 

04

บ้านมาบเหลาชะโอน ระยอง

ไปต่อกันที่ "ชุมชนบ้านมาบเหลาชะโอน" ชุมชน Otop เพื่อการท่องเที่ยวของระยอง ที่นี่จะโดดเด่นด้วยเรื่องของชุมชนหัตถกรรม แหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการจักสาน มีการทำเครื่องจักสานมากมายจากกระจูดให้ได้เรียนรู้วิธีการทำ และซื้อหาเป็นของขวัญของฝาก ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าหิ้ว กระเป๋าสะพาย กล่องใส่ของ ฯลฯ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีที่เที่ยวเชิงนิเวศสำหรับคนรักธรรมชาติให้ได้ท่องเที่ยวหลายจุดด้วยกัน บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย เงียบสงบ ผู้คนใจดี อาหารขึ้นชื่อยกให้ หมูชะมวง แกงส้มไข่ปลาเรียวเชียว แจงลอน แกงป่าเห็นโคน ที่รับรองว่าได้ลองชิมแล้ว...จานเดียวไม่เคยพอ   

 

05

บ้านยายม่อม ตราด

"ชุมชนบ้านยายม่อม จ.ตราด" ตั้งอยู่ใกล้กับเขตป่าสงวนแห่งชาติแหลมมะขาม โดดเด่นด้วยเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทั้งยังเป็นที่ตั้งของหาดทรายดำเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย (ทั่วโลกมีด้วยกัน 5 แห่ง) โดยทรายดำนี้มีสรรพคุณทางยา ช่วยบรรเทาอาการของโรคที่เกี่ยวกับกระดูก ข้อ และ กล้ามเนื้อด้วย และด้วยความสมบูรณ์ทางนิเวศวิทยานี่เอง กิจกรรมท่องเที่ยวของที่นี่จึงเน้น การเที่ยวชมป่าชายเลน การบำรุงรักษาสุขภาพด้วยทรายดำและสมุนไพรท้องถิ่น การทำสปาถ่านหน้าเด้ง และ การทำสปาทรายดำ เป็นต้น นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแหล่งปลาโคกที่ขึ้นชื่อ ที่นำมาแปรรูปหลากหลายเมนู ที่บอกเลยว่า สะอาดและอร่อย อาทิ น้ำพริกปลาโคก ก้างปลาโคกแดดเดียว ปลากโคกหวาน หากซื้อเป็นของขวัญของฝาก รับรองคนรับถูกใจชัวร์

 

06

บ้านเนินบรรพต ชลบุรี

ปิดท้ายชุมชนน่าเที่ยวโซนตะวันออกกันที่ "ชุมชนบ้านเนินบรรพต จ.ชลบุรี" หรือที่ใครๆรู้จักกันในนาม "บางเสร่" ชุมชนชาวประมงที่มีภาพติดตาคือท่าเรือขนาดใหญ่กลางหมู่บ้าน โอบล้อมไปด้วยร้านอาหารทะเลสดใหม่มากมาย เป็นอีก 1 จุดแวะก่อนเข้าสู่พัทยาที่รับรองว่าใครชอบอาหารทะเลแบบสดใหม่ราคาไม่แพงจะไม่ผิดหวังเมื่อได้มาเยือน นอกจากอาหารทะเลสดใหม่แล้ว เมนูขึ้นชื่ออื่นๆที่มาแล้วห้ามพลาดยกให้ ขนมจีน ข้าวหลาม ขนมหน้าถั่ว แจงลอน ฯลฯ ที่บอกเลยว่าอร่อยทุกเมนู สถานที่เที่ยวเมื่อมาเยือนที่นี่ แนะนำ อ่าวบางเสร่ มีลักษณะเป็นอ่าวน้ำลึก เหมาะกับคนรักการตกปลาเพราะมีปลาชุกชุม มีบริการเรือนำเที่ยวตกปลาด้วยนะ 

 

อยากเที่ยวแต่เวลามีน้อย แถมไม่อยากไปกระจุกในห้างสรรพสินค้า บอกเลยว่า " 6 ชุมชนน่าเที่ยวโซนตะวันออก" น่าสนใจสุดๆ นอกจากจะได้เที่ยวหลากสไตล์แล้ว ยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนและเรียนรู้อัตลักษณ์ชุมชนด้วยนะ ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวกันเลยทีเดียว


*** ขอบคุณข้อมูลจาก กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย*** 

แสดงความคิดเห็น