Checklist เตรียมพร้อม ก่อนออกทริปดำน้ำ

29 เมษายน 2562 | โดย Thailand Dive Expo (3,109 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ทริปดำน้ำ

ร้อน..ร้อน..ร้อน แหม!! เข้าหน้าร้อนทีไรหลายคนก็มีวิธีคลายร้อนที่แตกต่างกัน บ้างก็เดินห้างช้อปปิ้งตากแอร์เย็นๆ บ้างก็หาที่เที่ยวคลายร้อน ซึ่งหากพูดถึงที่เที่ยวคลายร้อนสุดฮิตช่วงนี้คงหนีไม่พ้นทะเลเป็นแน่ แต่ถ้าไปทะเลแล้วไม่มีกิจกรรมก็คงเหงาซินะ เพราะนอกจากการพักผ่อนบนหาดทราย สิ่งที่พลาดไม่ได้คือการดำน้ำดูปะการัง มีทั้งการดำน้ำตื้น (Snorkeling) หรือดำน้ำลึก (Scuba) เพื่อสัมผัสโลกใต้ทะเลที่หลายๆ คนใฝ่ฝันจะได้แหวกว่ายในผืนน้ำสีฟ้าเพราะมีหลายสิ่งแปลกตากว่าที่เคยพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นปะการังแสนสวย ดอกไม้ทะเล ฝูงปลาน้อยใหญ่ หรือจะเป็นสัตว์ต่างๆ อย่าง ฉลามวาฬ เต่าทะเล ปลานกแก้ว ฯลฯ ในช่วงวันหยุด หรือช่วงเทศกาล ลองหาทริปดีๆ เตรียมแพ็คกระเป๋าออกไปดำน้ำคลายร้อนกัน แต่ก่อนจะไปอย่าลืมเช็คความพร้อมเพื่อให้สนุกได้สุดเหวี่ยงชุ่มฉ่ำแบบไร้ขีดจำกัด 

1. เลือกทริปให้โดนใจ

ในการออกทริปดำน้ำต้องวางแผนก่อนว่าอยากจะไปดำน้ำ ชมความสวยงามธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่ไหน  อยากเจอฉลามวาฬไหม หรืออยากจะไปเกาะที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ก็เลือกให้เหมาะความต้องการของเรา เมื่อได้สถานที่ถูกใจแล้วก็เลือก ทริปได้เลย เลือกจากทริปที่มาตรฐานความปลอดภัยและมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้อย่างครบครัน 

2. เตรียมร่างกายให้พร้อม

ก่อนที่จะไปดำน้ำสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความพร้อมของร่างกาย จะต้องมีสุขภาพแข็งแรงเพียงพอ ถ้าหากไม่สบายเป็นไข้หวัดเราควรรักษาให้หายก่อนไปดำน้ำเพื่อการเคลียร์หูได้ง่ายขึ้น และต้องพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออก    ทริปดำน้ำเพราะจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเมาไนโตรเจนได้ดี และที่สำคัญมากคือ ดื่มน้ำให้เพียงพอเพราะขณะที่เราดำน้ำร่างกายจะสูญเสียน้ำได้หลายทาง และการสูญเสียน้ำในร่างกายมากเกินไปเป็นสาเหตุทำให้เกิดเป็น DCS หรือโรคน้ำหนีบได้ 

ทริปดำน้ำ

3. เสื้อผ้า

แน่นอนว่าเสื้อผ้าสำหรับการไปเที่ยวทะเลคงจะต้องเป็นผ้าที่เบา บาง โปร่ง สบาย คุณผู้หญิงจะใส่เป็นบิกินี่ คุณผู้ชายจะใส่เป็นกางเกงขาสั้นสบายๆ ก็ไม่ว่ากัน แต่หากจะดำน้ำด้วยแนะนำให้เตรียมชุดดำน้ำและอุปกรณ์ให้พร้อม ถ้าดำผิวน้ำก็ใส่เป็นชุดว่ายน้ำเสื้อแขนยาวกับกางเกงขายาวจะเหมาะที่สุดในการสู้กับแดดจ้ากลางทะเล อ้อ! เตรียมผ้าขนหนูและเสื้อผ้ามาเปลี่ยนด้วยนะไม่อย่างนั้นขึ้นจากน้ำมาหนาวแย่เลย 

4.  ครีมกันแดด  

บอกเลยว่ามันสำคัญมาก ก็รู้ๆ กันอยู่ว่าแดดเมืองไทยร้อนแรงขนาดไหน ต่อให้อยู่ใต้น้ำก็เถอะ หากไม่ทาครีมกันแดดป้องกันยังไงก็ดำ ทางที่ดีเลือกครีมกันแดดที่ SPF 50++ เป็นอย่างน้อย เลือกที่กันน้ำและทาแล้วไม่ต้องรอ แบบนี้จะพอช่วยปกป้องผิวไว้ได้

5. หมวก

อันนี้ก็สำคัญ ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ทั้งหมวกปีกกว้าง หมวกแก๊ป หมวกแฟชั่นได้หมด เพื่อจะได้ป้องกันแสงแดดไม่ให้แผดเผาใบหน้าของเราได้ แถมเวลาถ่ายรูปเซลฟี่ดูเก๋ เท่ห์ขึ้นเยอะ ส่วนใครที่กลัวแดดมากๆ จะติดร่มไปด้วยก็ไม่ว่ากัน

ทริปดำน้ำ

6.  แว่น

ดวงตาของเราค่อนข้างบอบบางมากนะคะ เมื่อต้องมาเจอแดดหรือลมแรงๆ บางทีก็สู้ไม่ไหวเหมือนกัน เนื่องจากแสงที่ได้รับมีทั้งแสงแดดโดยตรง แถมยังมีแสงสะท้อนจากน้ำอีก แว่นกันแดดจึงตอบโจทย์ในการถนอมดวงตาได้ดีที่สุด และที่สำคัญอย่าลืมเตรียมแว่นกันน้ำหรือหน้ากากดำน้ำไปด้วยนะ จะช่วยให้มองเห็นความสวยงามใต้ท้องทะเลได้อย่างดีเลยล่ะ

7. ถุง Ocean pack

เรียกง่ายๆ ก็คือกระเป๋าเป้กันน้ำนั่นเอง ซึ่งเจ้ากระเป๋าเป้นี้จะทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้น มั่นใจได้ว่าสิ่งของที่อยู่ภายในจะไม่เปียกแน่นอน ไม่ว่าคุณจะโดนน้ำสาดกระเซ็นขนาดไหน ดีงามแบบนี้มีไว้เถอะ ถ้าจะให้ดีหยิบพวกถุงพลาสติกไปด้วย อันนี้ได้ประโยชน์หลากหลาย ทั้งใส่เสื้อผ้าเปียกหลังจากที่เราเล่นน้ำ จะได้ไม่ทำให้ไปปะปนกับเสื้อผ้าตัวอื่น หรือไว้ใส่ขยะจิปาถะ แล้วอย่าลืมนำขยะมาทิ้งบนฝั่งกันด้วยนะ

8. ยาสามัญประจำบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นยา ยาหอม ยาดม ยาลม ยาหม่อง ยาแก้เมาเรือ ในการนั่งเรือหรือการออกทะเลไปเจอคลื่นลมแรงๆบางทีก็มีเวียนหัว เป็นไข้กันได้ ดังนั้นจัดยาไปมีไว้ก็ไม่เสียหลาย เราแข็งแรงไม่เป็นอะไร ก็อาจได้ช่วยเพื่อนร่วมทริปคนอื่นได้

9. กล้องถ่ายรูป  

เรียกว่า ของมันต้องมี ก็แหม! ไปดำน้ำทั้งทีจะไม่เซลฟี่กับท้วิวสวยๆ ปะการังใต้น้ำ หรือปลาที่สีสันสดใส มาอวดเพื่อนเลยก็ดูเหมือนขาดอะไรไปนะ เดี๋ยวนี้กล้องถ่ายรูปหลายตัวก็ลงน้ำลึกได้ 10 กว่าเมตร หรือเตรียม Housing สำหรับกล้องตัวใหญ่ก็ยิ่งดี ถ้าคิดจะไปทะเลแล้วต้องไม่พลาดพกกล้องไปด้วยเด็ดขาด!! 

ทริปดำน้ำ

นอกจากการเตรียมพร้อมข้างต้นแล้ว สำหรับใครที่ทำกิจกรรมดำน้ำ ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจจะแฮงค์และทำให้เมาเรือได้ ที่สำคัญอย่าลืมจองทัวร์หรือทริปดำน้ำไว้ด้วยนะคะ อย่าคิดว่าไปหาเอาข้างหน้า เพราะอาจเต็มก็ได้ และจะให้ดีเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนไปดำน้ำแบบครบแถมคุ้ม ทั้งอุปกรณ์ ทริปดำน้ำ หรือสนใจอยากเรียนดำน้ำแบบ Scuba ทั้งหมดนี้รวมอยู่ใน งาน Thailand Dive Expo 2019 จัดระหว่างวันที่ 16 – 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.00 – 20.00 น. ณ Hall EH 102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค งานที่รวมรวบทุกอย่างเกี่ยวกับการดำน้ำ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การดำน้ำ แพ็คเกจดำน้ำ และมีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ต่าง ๆ มากมาย งานใหญ่ประจำปีที่ไม่ควรพลาด

แสดงความคิดเห็น