ปักหมุด 15 ที่เที่ยวชะอำ - หัวหิน - ประจวบ เที่ยวกันให้เพลินไปเลย

20 กันยายน 2565 | โดย Traveloka (18,508 เข้าชม)
แบ่งปัน:

ที่เที่ยวชะอำ

อยากเที่ยวทะเลแต่ไม่อยากเดินทางไกล ทะเลชะอำ หัวหิน ประจวบนี่มายืนหนึ่ง ไม่ใช่แค่ทะเลสวยวิวดี แต่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ สุดแล้วถ้าไม่นับพัทยา ชลบุรี แถมยังมีที่เที่ยวหลากหลาย ไม่ได้มีดีแค่ทะเลอย่างเดียว จัดทริปเที่ยวทังที โปรแกรมต้องเด็ด ใครขี้เกียจขับรถก็จองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวกันได้

ส่วนจะมีสายการบินอะไรบ้างนั้น แนะนำคลิกเข้าไปจองตั๋วเครื่องบินไปหัวหิน Traveloka Travel & Lifestyle Super App ในซูเปอร์แอพที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวมากที่สุด มีครบทั้งจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก รถรับ - ส่ง สนามบิน และรถเช่าพร้อม เอาเป็นว่าครบเครื่อง

ใครอยากแพลนเที่ยวหัวหินด้วยตัวเอง สามารถเข้าไปจองบริการทั้งหมดได้เลย แต่ก่อนอื่นมาปักหมุด 15 ที่เที่ยวชะอำ - หัวหิน - ประจวบ กันก่อนดีกว่า จะได้ไปเที่ยวกันให้เพลินแบบยาวๆ ไป

 

จองรถเช่า และเช่ารถหัวหิน กับ Traveloka ไลฟ์สไตล์ซูเปอร์แอป > https://www.traveloka.com/th-th/car-rental

 

1. หาดชะอำ (Cha Am Beach)

หาดชะอำ

ขอบคุณเครดิตรูปภาพจาก: https://www.saichill.com/

“หาดชะอำ”  หาดสวยสุดโด่งดังของอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ที่ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเกือบศตวรรษ จุดเด่นคือมีชายหาดยาว วิวทะเลสวย และยังมีร้านอาหารทะเลรสเลิศให้เลือกชิมหลายร้าน  เรื่องที่พักก็จัดเต็ม มีหลากสไตล์ให้เช็กอิน มีกิจกรรมให้สนุกกัน ทั้งปั่นจักรยานบนถนนเลียบหาด ขี่ม้าชมวิวรอบๆ หรือจะไปสนุกตื่นเต้นกับเจ๊ตสกี บาบานาโบท และสกูทเตอร์

 

2. อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร (Sirindhorn International Environmental Park)

อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/petchaburi-thailand-february-23-2014-beautiful-178965755

นอกจากทะเลสวยแล้ว ชะอำยังมีพื้นที่กรีนๆ ให้สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด “อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร” ตั้งอยู่ภายในบริเวณค่ายพระรามหก ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการอนุรักษ์ืทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนตามแนวพระราชดำริ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีกิจกรรมให้ความรู้ในรูปแบบต่างๆ อย่างหลากหลาย สายอนุรักษ์ต้องแวะ

 

3. พระราชวังนิเวศน์มฤคทายวัน (Mrigadayavan Palace) 

พระราชวังนิเวศน์มฤคทายวัน

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/marukhathaiyawan-palace-cha-phetchaburi-province-thailand-305938499

อีกหนึ่งที่เที่ยวสำคัญ ที่ใครมาเที่ยวชะอำต้องแวะชมพระราชวังแห่งความรัก “พระราชวังนิเวศน์มฤคทายวัน” พระราชวังฤดูร้อนที่สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง สถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ผสมยุโรป  ส มีพระที่นั่งใหญ่ 3 องค์ ที่ยังคงความสวยงาม บรรยากาศร่มรื่นมาก ปัจจุบันพระราชวังเป็นศูนย์ศึกษาการพัฒนาป่าไม้ เพื่อฟื้นฟูสภาพธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 

4. หาดปึกเตียน (Puek Tian Beach)

หาดปึกเตียน

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/petchaburi-thailand-july-16-2019-famous-1459684790

“หาดปึกเตียน” เป็นชายหาดไม่กว้างมาก บรรยากาศเงียบสงบ แต่ก็ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ เพราะมีก้อนหินกระจายอยู่ทั้งบนหาดและในน้ำ แต่ก็เป็นหาดที่มีวิวทะเลสวยมากแห่งหนึ่งของเมืองเพขร โดยเฉพาะกลางทะเลที่มีรูปปั้นนางยักษ์จากวรรณคดีเรื่อง “พระอภัยมณี”ยืนอยู่ในน้ำใกล้เกาะเล็กๆ ที่มีรูปปั้นพระอภัยมณี ใครไม่ได้มาถ่ายรูปที่นี่ถือว่ามาไม่ถึงหาดปึกเตียน 

 

5. วนอุทยานเขานางพันธุรัต (Khao Nang Panthurat Forest Park)

วนอุทยานเขานางพันธุรัต

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/hdr-mountain-cha-phetchaburi-thailand-623045873

วนอุทยานแห่งบ้านเขาไม้นวล ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ เป็นเทือกเขาหินปูนที่ทอดยาวตามแนวเหนือใต้ มองดูคล้ายนางยักษ์พันธุรัตนอนอยู่ ชาวบ้านในพื้นที่เรียกภูเขาลูกนี้ว่า “เขานางนอน” หรือ “เขานางพันธุรัต” มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้ได้ตามรอยของนางพันธุรัต ตามตำนานเมืองเพชร มีจุดแวะต่างๆ ที่ตั้งตามชื่อในเรื่อง ในวนอุทยานมีทั้งที่พักและพื้นที่ให้กางเต้นท์ด้วย

 

6. วัดข่อย (Khoi Temple)

วัดข่อย

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/wat-koi-phra-that-cimplee-temple-669307099

“วัดข่อย” เป็นวัดเก่าแก่อยู่ที่ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมือง ภายในวัดมี “พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ” หนึ่งเดียวที่ไม่เหมือนที่ไหน เป็นการนำงานศิลปะชั้นสูงของช่างเมืองเพชร หรือเรียกว่า “ช่างสิบหมู่” มาเป็นส่วนร่วมสร้างพุทธสถานศิลป์หนึ่งเดียวในโลก ด้านนอกมีรูปแกะสลักทั้งแบบนูนสูงนูนต่ำ ปราณีตสวยงามประดับทั้งซุ้มประตู ซุ้มหน้าต่าง และฝาผนัง ภายในตกแต่งด้วยไม้สักสวยงามแปลกตา

 

7. โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ (Chang-Hua-Mun Royal Initiative Project)

โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/chang-hua-mun-royal-initiative-project-612681617

 "โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ" เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตร และแหล่งรวบรวมพันธุ์พืชเศรษฐกิจของอำเภอท่ายาง งดงามด้วยทิวทัศน์ที่เขียวชอุ่ม ทิวเขาและอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ แปลงผักหลากพันธุ์กว้างไกล บ้านไม้สองชั้นแบบเรียบง่ายเป็นเรือนที่ประทับทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่นี่มีทัวร์ชมฟาร์มออร์แกนิก มีร้านอาหารให้ชิล และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์การเกษตรดีๆ ได้ความรู้กลับไปด้วย

 

8. เขื่อนแก่งกระจาน (Kaeng Krachan Dam)

เขื่อนแก่งกระจาน

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/dam-view-thailand-kaeng-krachan-1265702884

“เขื่อนแก่งกระจาน” อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นเชื่อนดินแห่งแรกของประเทศไทย ทำหน้าที่กั้นแม่น้ำเพชรบุรีช่วงเขาเจ้าและเขาไม้รวก นอกจากจะมีที่เที่ยวที่น่าสนใจแล้ว มีพื้นที่ให้กางเต้นท์แคมป์ปิ้ง มีรีสอร์ทและที่พักให้เลือกมากมาย มีกิจกรรมสนุกๆ ท้าทายรองรับนักท่องเที่ยวสายลุยๆ สายถ่ายรูปก็มีมุมสวยวิวงามให้เลือกกันหลากหลายจุดเลยทีเดียว

 

9. หาดหัวหิน (Hua Hin Beach)

หาดหัวหิน

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/horse-on-hua-hin-beach-thailand-215654002

มาต่อกันที่ชายหาดขึ้นชื่อของประจวบคีรีขันธ์  “หาดหัวหิน” หนึ่งในสถานที่ตากอากาศที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ชายหาดยาว 5 กิโลเมตร เหมาะกับการพักผ่อนเดินชมวิว หรือขี่ม้าริมหาด ซึ่งที่นี่ถือเป็นต้นแบบของขี่ม้าเดินเล่นริมหาด และยังมีไคท์เซิร์ฟให้สนุกตื่นเต้นกันด้วย ภาพพระอาทิตย์ลับขอบน้ำก็สวยงามสุดๆ ไม่ไกลกันยังมีสตรีทฟู้ดเจ้าอร่อยชื่อดังของหัวหินให้เลือกชิมเพียบเลย 

 

10. สะพานสราญวิถี (Saranwithi Bridge)

สะพานสราญวิถี

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/saranwithi-bridge-means-happiness-prachuap-khiri-1429073903

 “สะพานสราญวิถี” คือชื่อทางการของสะพานปลาประจวบ เพราะเดิมเป็นสะพานปลายื่นลงไปในอ่าวประจวบคีรีขันธ์ สะพานสีแดงแห่งนี้เป็นจุดเดินเล่นชมวิวทะเลสวยๆ มีประภาคารเล็กๆ ตั้งอยู่โดดเด่นให้ถ่ายรูปเช็คอินกัน นักท่องเที่ยวและชาวประจวบมักจะมาเดินชมวิวพักผ่อนยามเย็น ซึ่งในทุกวันศุกร์และเสาร์จะมีการเปิดพื้นที่ บริเวณด้านหน้ารอบสะพานให้เป็นถนนคนเดินด้วย

 

11. หาดปากน้ำปราณ (Pak Nam Pran Beach)

หาดปากน้ำปราณ

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/pranburi-khao-kalok-beach-prachuap-kiri-627508535

อีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนตากอากาศขึ้นชื่อของประจวบคีรีขันธ์ “หาดปากน้ำปราณ” แห่งอำเภอปราณบุรี เป็นชายหาดที่ยาวต่อมาจากชายหาดหัวหิน ไปจนถึงอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดเลยทีเดียว หาดปากน้ำปราณมีชื่อเสียงในกลุ่มคนที่ชอบชายหาดที่เงียบสงบ มีถนนเลียบหาดให้ขับรถหรือปั่นจักรยานชมวิวทะเล และมีที่พักหลายแห่งให้บริการด้วย อยู่ใกล้กับศาลกรมหลวงชุมพรและเขากะโหลกด้วย

 

12. หาดแหลมศาลา (Laem Sala beach)

หาดแหลมศาลา

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/white-sand-beach-mountain-view-blue-627645608

“หาดแหลมศาลา” เป็นหาดที่โค้งสวยเป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ทรายขาวมาก น่านั่งพักผ่อนหย่อนใจ แนวหาด ทิวสนให้ความร่มรื่นด้วย และยังมีทางให้เดินลัดเลาะขึ้นเขาเทียนไปชม "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" ที่สุดสวยเมื่อแสงส่องมากระทบในถ้ำคูหาสวรรค์ด้วย เรื่องอาหารการกิน และที่พักก็มีครบครัน รวมถึงลานให้กางเต้นท์นอนชมดาวบนฟ้ายามราตรีที่สุดสวยอีกด้วย บรรยากาศดีสุดๆ 

 

13. เขาล้อมหมวก (Lom Muak Mountain)

เขาล้อมหมวก

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/beautiful-blue-sea-green-island-city-745236334

“เขาล้อมหมวก”  เป็นภูเขาหินปูนที่อยู่ติดทะเลภายในพื้นที่ของกองบิน 5 ติดกับอ่าวมะนาว อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เขาลูกนี้ถือเป็นพื้นที่ที่เหมาะกับสายลุยๆ เพราะมีทั้งความชัน ความยากของเส้นทางที่ราบเรียบ ในการจะขึ้นจุดสูงสุดที่เป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศา ที่จะมองเห็นวิวสุดสวยได้หมดทั้ง 3 อ่าว คือ อ่าวน้อย อ่าวประจวบ และ อ่าวมะนาว รับรองว่าจะลืมความเหนื่อยล้าที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

 

14. จุดชมวิวเขาแดง (Khao Daeng Viewpoint)

จุดชมวิวเขาแดง

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/beautiful-scenery-mountain-early-morning-khao-1083293522

“เขาแดง” จุดปักหมุดชื่อดังของอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อำเภอกุยบุรี ที่มีไฮไลท์คือจุดชมวิวที่จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นจากผืนน้ำทะเล เป็นภาพที่สวยงามมาก รวมถึงทิวทัศน์อื่นๆ อย่าง บ้านชาวประมง คลองเขาแดง และชายหาดสามพระยา  แต่การจะขึ้นไปจุดชมวิวต้องใช้ความระมัดระวังด้วย เพราะต้องเดินเท้าไปบนทางขรุขระของก้อนหินตลอดทาง แต่วิวที่จะได้เห็นสวยงามคุ้มค่าแน่ๆ

 

15. น้ำตกป่าละอู (Pa La U Waterfall)

น้ำตกป่าละอู

https://www.shutterstock.com/th/image-photo/pa-la-u-waterfall-cha-prachuap-696321976

น้ำตกชื่อดังของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มีความสูง 15 ชั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปได้ถึงน้ำตกชั้นที่ 7 เท่านั้น ชั้นที่อยู่สูงขึ้นไปจะอยู่ในป่าทึบ ยากต่อการเดินทางเข้าถึง นอกจากความสวยงามของน้ำตก น้ำตกป่าละอูคือแหล่งดูผีเสื้อที่สำคัญแห่งหนึ่งของไทย ที่มักออกมาตากปีกกลางแสงแดดอ่อนยามเช้าเพื่อสร้างความอบอุ่น ที่นี่มีบ้านพักและลานกางเต็นท์ให้นอนชมธรรมชาติด้วย

เชื่อหรือยังว่า เพชรบุรีและประจวบคีรีขีนธ์ มีที่ปักหมุดมากมายให้เที่ยวแบบนันสตอป จากหาดนั้นไปหาดนี้ ทะเลสวยมากมาย ใครกำลังวางแผนเที่ยวจัดไป ได้เลย แล้วอย่าลืมกดเข้าไปจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และที่เที่ยวต่างๆ กับ Traveloka ไลฟ์สไตล์ซูเปอร์แอป 

แสดงความคิดเห็น